Cập nhật ngày: 10/10/2019

VOV4.VNN - Những lớp dạy chữ Thái cổ đang được triển khai tại Điện Biên nhằm khắc phục trình trạng văn hóa và chữ viết của dân tộc Thái đang dần bị mai một.

 

Với mong muốn được hiểu và được lưu giữ lại những nét văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc mình, nhất là chữ viết, nên 3 tháng qua, đều đặn mỗi tối, tại trụ sở của Ủy ban Nhân dân xã Noong Luống (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, 30 học viên của lớp học chữ Thái cổ lại miệt mài học đọc, học viết từng con chữ.

Người trẻ nhất 15 tuổi, già nhất 73 tuổi từ khắp các thôn bản trên địa bàn xã đều đến học, thậm chí có cả những cán bộ đang nắm giữ trọng trách điều hành bộ máy chính quyền. Lý do đơn giản của họ là người Thái phải biết tiếng Thái để hiểu thêm về văn hóa dân tộc mình, từ đó bảo tồn, trao truyền lại cho các thế hệ mai sau.

(30 học viên miệt mài học đọc, học viết từng con chữ - Ảnh: VOV)

Ông Lò Văn Vương (73 tuổi), ở bản Thanh Chính, xã Noong Luống cho biết, dù bản thân, mắt đã không còn tinh, tai không còn thính nhưng được học chữ viết, tiếng nói cội nguồn của dân tộc mình là một niềm hạnh phúc vô cùng to lớn. Ông muốn học chữ Thái cổ để sau này còn dạy bảo cho con cháu và truyền lại cho những người nào muốn học.

Là thành viên trẻ nhất tham gia lớp học chữ Thái cổ, em Lường Thị Phương Linh, người Thái, hiện đang học lớp 10 Trường Trung học phổ thông huyện Điện Biên mong muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về văn hóa, chữ viết của dân tộc mình. Và em đã đăng ký học đọc, viết chữ Thái cổ. Sau gần 1 tháng học, đến hiện tại em đã biết cách đọc và biết viết chữ Thái cổ.

(Sau 1 tháng, Lường Thị Phương Linh đã biết cách đọc và viết chữ Thái cổ  - Ảnh: VOV)

Bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên cho biết: Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chương trình, kế hoạch về gìn giữ, bảo tồn văn hóa các dân tộc, trong đó có bảo tồn văn hóa dân tộc Thái, đặc biệt là tiếng nói và chữ viết. Việc tổ chức lớp học chữ Thái cổ nhằm mục đích bảo tồn, gìn giữ, phát huy tiếng nói, chữ viết của một dân tộc bản địa ở vùng đất Mường Then này.

Đây là lần thứ 2 lớp học chữ Thái cổ được tổ chức tại Điện Biên. Lần đầu vào năm 2018, lớp học được mở để truyền dạy chữ Thái cổ cho các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được cấp Chứng chỉ của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam.

(Thầy và trò cùng nỗ lực giữ gìn chữ Thái cổ- Ảnh: VOV)

Chu Thùy Liên cũng cho biết: Điện Biên đang nỗ lực gìn giữ bảo tồn và truyền dạy chữ Thái cổ, không chỉ với các đồng chí là cán bộ, công chức người Thái mà còn là các đối tượng thế hệ trẻ người Thái để họ có thể hát được, viết được tiếng dân tộc mình và giao lưu với cộng đồng anh em dân tộc Thái trên địa bàn Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

Trong thời gian tới dự kiến mỗi năm, Điện Biên sẽ tổ chức ít nhất một lớp học để truyền dạy chữ Thái cổ cho người dân. Đây cũng là cách để bảo tồn, đào sâu tìm hiểu văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái, quảng bá thêm hình ảnh đồng bào dân tộc Thái đến với cộng đồng nhân dân thế giới./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung