Cập nhật ngày: 11/12/2017

VOV4.VN - Sau bao nhiêu năm chờ đợi, bà con bon Mêra, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức , tỉnh Đắc Nông, đã được đón điện lưới quốc gia. Đây là bon cuối cùng của huyện Tuy Đức được đóng điện.

 

Sinh sống ở bon Mêra từ năm 2006, sau hơn 10 năm chờ đợi thì nay ánh sáng điện lưới quốc gia đã về với gia đình bà Hoàng Thị Dương và hàng trăm hộ dân trong bon. Nồi cơm điện, bình đun nước là những vật dụng cần thiết mà gia đình bà vừa mua sắm. Nhờ có điện mà tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với trước đây.

“Chưa có điện, mình dùng năng lượng mặt trời chỉ để thắp sáng thôi. Giờ có điện lưới rồi mình nấu được nồi cơm, bơm được nước. Từ ngày có điện thấy cuộc sống nó thoải mái hơn, đi lại có ánh sáng, làm gì cũng thấy phát triển hết” - bà Dương nói.

Điện về bon làng. Ảnh minh họa: dântri.com

Ông Điểu Brăng mừng khi điện lưới quốc gia đã được kéo về buôn. Có điện là ước mơ bấy lâu nay của bà con giờ đã thành hiện thực. Giờ đây bà con đã được xem tivi, trẻ em được học trong ánh điện. Bà con ai cũng phấn khởi.

Công trình cấp điện cho bon Mêra thuộc dự án 2081 của Thủ tướng Chính phủ cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia, ưu tiên xã biên giới và vùng đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2015-2020. Công trình với quy mô gần 7km đường dây trung áp, 8km đường dây hạ áp, 4 trạm biến áp dung lượng 220kV cấp điện cho 135 hộ trong bon.

Anh Lê Đình Thanh, Tổ trưởng tổ điện xã Quảng Tân- Đắc R’tih, huyện Tuy Đức, cho biết, sau khi có điện lưới quốc gia, bà con cần có những kiến thức cơ bản để hiểu về điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy, trong thời gian đầu, tổ điện xã thường xuyên xuống địa bàn để hướng dẫn bà con cách sử dụng điện.

Bon Mêra là bon đặc biệt khó khăn của xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Bon cách trung tâm huyện hơn 40km, hiện có trên 135 hộ dân sinh sống, chủ yếu là dân tộc thiểu số. Trước khi có điện, các hộ dân nơi đây chỉ dùng nguồn điện năng lượng mặt trời để thắp sáng.

 

 

 

 

 

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung