Cập nhật ngày: 30/9/2020

VOV4.VN – Nhiều đội chiêng trẻ được hình thành trong các buôn làng ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, góp phần giữ gìn nhịp chiêng của dân tộc – đó là kết quả từ các lớp bồi dưỡng kỹ năng truyền dạy và nâng cao năng lực đánh cồng chiêng cho các nghệ nhân.

 

Sau một thời gian phải tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn phòng tránh dịch Covid-19, những ngày này, tiếng chiêng tre lại trở nên rộn ràng trong ngôi nhà cộng đồng buôn K’Bu, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Dù mới bắt đầu cách đây chưa lâu, việc luyện tập lại bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của dịch, nhưng nhịp chiêng của các em thiếu nhi vẫn khá đều và chuẩn.

Em Hoàng Bảo Long Niê, Buôn K’Bu, xã Hòa Khánh cho biết, các em được nghệ nhân truyền đạt rất tận tình, cộng với niềm yêu thích sẵn có nên việc học đánh chiêng trở nên dễ dàng hơn.

Lớp học đánh chiêng được mở từ giữa hè năm nay tại buôn K’Bu với 30 thanh thiếu niên ở các buôn trong xã Hòa Khánh theo học, trong đó có khoảng 10 học viên nữ.

Nhiều đội chiêng trẻ đã được hình thành - Ảnh: VOV

Do học trong hè nên thời gian học rất linh động, các em vừa có thể học lý thuyết vừa trực tiếp thực hành mỗi ngày. Mặc dù mới làm quen nhưng hầu hết các em đều rất hào hứng với việc học đánh chiêng.

Đội chiêng trẻ xã Hòa Xuân (thành phố Buôn Ma Thuột) biểu diễn trong lễ khai giảng năm học mới - Ảnh: VOV

Trực tiếp truyền dạy tại lớp học đánh chiêng buôn K’Bu, nghệ nhân Y Klêc K’đoh cho biết, để chuẩn bị cho việc đứng lớp, ông đã được tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng về kỹ năng truyền dạy.

Dù còn những hạn chế khi áp dụng thực tế nhưng càng về sau, việc truyền dạy của ông càng trở nên dễ dàng hơn, các học viên tiếp thu tốt hơn.

Cùng với đó, lãnh đạo và chính quyền địa phương cũng tích cực quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ phương tiện để lớp học diễn ra đều đặn, nhất là sau khi hết giãn cách xã hội.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Buôn Ma Thuột thường xuyên tổ chức lớp truyền dạy đánh chiêng cho thanh thiếu nhi.

Riêng trong dịp hè năm 2020 này, có 3 lớp truyền dạy được tổ chức tại xã Ea Kao, Hòa Khánh và Hòa xuân. Nhờ đó, thành phố Buôn Ma Thuột đã dần hình thành nên các đội chiêng trẻ đến từ các thôn, buôn, sẵn sàng tham gia các hoạt động giao lưu cồng chiêng được tổ chức.

Nhằm cải thiện và tạo sự chủ động nguồn nghệ nhân có sẵn trong buôn làng, trong 2 năm qua, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức bồi dưỡng, nâng cao năng lực đánh chiêng, phương pháp truyền dạy đánh chiêng cho các nghệ nhân đứng lớp để về phục vụ việc truyền dạy cồng chiêng tại các buôn làng.

Lớp tập huấn nâng cao năng lực truyền dạy cho nghệ nhân tại thành phố Buôn Ma Thuột- Ảnh: VOV

Riêng trong tháng 6/2020 Trung tâm đã mở một lớp truyền dạy đánh chiêng cho 12 nghệ nhân, trong đó có 8 nghệ nhân của xã Ea Kao và 4 nghệ nhân của xã Hòa Khánh.

Từ các lớp bồi dưỡng này, nhiều nghệ nhân đã được tiếp cận với các kỹ năng sư phạm, khả năng truyền đạt, hướng dẫn được đầy đủ và bài bản hơn. Qua đó họ sẽ thuận lợi hơn trong quá trình đứng lớp, truyền dạy lại cho các học viên.

Đây được kỳ vọng sẽ là đội ngũ nòng cốt trong quá trình truyền dạy tại các buôn, góp phần tích cực vào việc gìn giữ các bài bản chiêng cũng như khơi dậy, tiếp lửa cho thế hệ trẻ trong buôn làng tiếp tục gìn giữ và phát huy nhịp cồng chiêng của cộng đồng, dân tộc mình./.

H Xíu/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao