Cập nhật ngày: 14/10/2019

VOV4.VN - Triển lãm “Sáu độ” đang diễn ra tại nhà Triển lãm 29 Hàng Bài- Hà Nội là hoạt động thường niên kỷ niệm 6 năm dự án “Ngôi sao miền núi” – một dự án mang hội họa đến với trẻ em ở những vùng khó khăn.

 

Dự án “Ngôi sao miền núi" ra đời vào năm 2014, theo sáng kiến của các họa sĩ Kuo Yen Wei, Nguyễn Trường Linh và một số nhóm họa sĩ đương đại Việt Nam, với chuyến đi đầu tiên về vùng núi cao của Hà Giang.

Những năm sau đó, được sự giúp sức của nhiều họa sĩ, của Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, cùng chính quyền địa phương, Dự án “Ngôi sao miền núi" đã đi khắp nơi để truyền tải tình yêu hội họa đến cho các em nhỏ, các họa sĩ đương đại Việt Nam đã cùng với những “họa sĩ nhí" tạo nên những tác phẩm hội họa vô cùng đặc biệt, độc đáo.

50 tác phẩm trong số đó đang được trưng bày tại Triển lãm “Sáu độ” tại nhà Triển lãm 29 Hàng Bài- Hà Nội. Đây là tác phẩm của của hơn 20 họa sĩ trẻ đương đại Việt Nam và các họa sĩ “nhí” ở hai địa điểm là xã đảo Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) và xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ, Hà Giang), nơi dự án được thực hiện.

Bên cạnh các tác phẩm tranh vẽ, triển lãm còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt do các họa sĩ và các em nhỏ ở các vùng dự án đã đi qua thực hiện.

Hoạ sỹ Trần Tuấn Long, thành viên dự án "Ngôi sao miền núi" cho biết: Dự án có tên là ngôi sao miền núi, các anh em hoạ sỹ ở Hà Nội, miền Trung và miền Nam cùng tham gia dự án. Cứ đến mùa hè các em đưọc nghỉ học thì chúng tôi đi đến vùng xa xôi nhất của miền núi và hải đảo để dạy các em, giúp các em tiếp xúc với mỹ thuật. Chúng tôi mua hoạ phẩm, sách bút quà tặng đến dạy các em vẽ. Các tác phẩm ở ngoài đây là do các em vẽ trên chất liệu vải lanh của nguời bản địa và vẽ là màu tự nhiên được nhuộm từ lá cây. Sau triển lãm các sản phẩm này đuợc một số nhà thiết kế thời trang sử dụng để may thành ví, áo giới thiệu ra thị truờng. Có những thu nhập từ nguồn này thì chúng tôi chuyển lại hỗ trợ cho chính những vùng đất nơi các em đang sinh sống."

Đối với các nghệ sĩ, việc sống hòa đồng cùng người dân miền núi, làm quen và dạy trẻ em cầm bút vẽ đã đem lại cho họ những chất liệu sống lý tưởng, khơi lên cảm xúc mới mẻ và mạnh mẽ về miền cao nguyên hùng vĩ.

(Một tác phẩm trưng bày tại Triển lãm - Nguồn: Báo Văn hóa)

Những chuyến đi thiện nguyện giúp trẻ em vùng cao tiếp xúc hội hoạ không chỉ khơi dậy cảm hứng sáng tác cho các hoạ sỹ trẻ mà còn mang đến những chiêm nghiệm về hoàn cảnh sống khác biệt giữa các vùng miền. Cùng với đó là những suy ngẫm về tệ nạn phá rừng, những lát cắt của từng khúc gỗ khiến núi rừng Tây Nguyên trống trải một vùng trời

Sau thời gian trưng bày tại Hà Nội, những tác phẩm hội hoạ của triển lãm "Sáu độ" sẽ được trưng bày tại Trung tâm văn hoá thành phố Cao Hùng, Đài Loan vào tháng 8 năm 2020.

Qua 6 năm triển khai, dự án “Ngôi sao miền núi” của các họa sĩ trẻ đương đại Việt Nam đã góp phần lan tỏa tình yêu hội họa, mang niềm vui đến cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam./.


Thủy Tiên
/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao