Cập nhật ngày: 8/2/2018

VOV4.VN - Nông nghiệp công nghệ cao giờ đã trở thành dấu ấn nổi bật ở nông thôn Lâm Đồng. Doanh nghiệp, nông dân, người Kinh, người dân tộc thiểu số, đều đã thành công với nông nghiệp công nghệ cao.

 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang vừa được xây giữa khu vườn rau 3.000 m2 lấp lánh ánh bạc của màng phủ nông nghiệp, bà Liêng Jrang K’Sáu, ở thôn 4, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, cho biết: Vườn rau ngoài kia đã đem lại cho bà cơ ngơi này, vốn để mở rộng vườn rau thêm 7 sào nữa.

Bà K’Sáu chia sẻ, có sự thành công hôm nay, bà đã được chính quyền địa phương, bà con lối xóm vận động, giúp đỡ, khích lệ rất nhiều: “Trước đây mình và bà con chủ yếu là canh tác cây cà phê. Cà phê già cỗi rồi nên hiệu quả rất thấp. Khi ấy mình thấy một số hộ dân ở nơi khác đến làm rau xanh rất hiệu quả, mình nghĩ họ làm được thì sao mình lại không thể làm”.

Đạ Sar chú trọng chuyển đổi sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: baolamdong.vn

Hiện, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số K’ho ở xã Đạ Sar đang có một làn sóng đổi thay nhận thức trong tổ chức canh tác. Trong tổng số 1.220 hộ ở xã thì đã có hơn 120 hộ chuyển đổi thành công một số diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp sang rau-hoa các loại theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao.

Theo già làng Kră Jăn Ha Đời, ở thôn 3, sự chuyển biến mạnh mẽ này được đánh dấu kể từ khi phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động. Bà con tăng gia sản xuất, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác; hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước; quản lý bảo vệ rừng; đóng góp tiền, hiến đất xây dựng các công trình giao thông, công cộng... Từ đó, buôn làng khang trang, sạch đẹp hơn. Các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu được đẩy lùi.

Theo ông Bùi Quốc Huân, Bí thư Đảng ủy xã Đạ Sar, tỷ lệ hộ nghèo của Đạ Sar hiện chỉ còn 6%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng/người/năm. Đạ Sar đã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017.

  

 

 

 

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung