Cập nhật ngày: 21/9/2020

VOV4.VN - Từ các lớp đào tạo nghề gắn với chính sách hỗ trợ của nhà nước, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã phát huy hiệu quả. Nông dân các dân tộc thiểu số ở địa phương đã có nguồn thu nhập đáng kể, tạo đà cho công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 

Nhiều năm trước đây, bản vùng cao Thà Giàng Chải, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vốn được biết đến là vùng trồng cây thuốc phiện lớn nhất khu vực Tây Bắc.

Cũng do nghiện hút thuốc phiện, lười lao động, sau khi nhà nước cấm trồng thuốc phiện, người dân vẫn quanh quẩn với các cây trồng truyền thống hiệu quả kinh tế thấp như lúa, ngô nên đói nghèo bủa vây bản làng, với tỷ lệ trên 60%.

Đói nghèo kéo theo nhiều tập tục lạc hậu và con em trong bản được đến trường học chữ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Phải đến khi cán bộ về cắm bản, đưa lớp đào tạo nghề về xã và hỗ trợ bà con trồng cây đương quy, nhận thức bà con mới thay đổi. Do cây trồng mới thuộc các loài thuốc bắc, nên khi thu hoạch, các tư thương tìm về tận bản để mua, lại được giá, nên thu nhập của bà con khá ổn định.

Lớp học đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại xã Tà Ngảo có hơn 50 học viên chủ yếu là đồng bào Mông. Các học viên được tham quan thực tế mô hình, tự lập kế hoạch trồng cây gì, thời gian bao lâu, lợi nhuận ra sao, đến kỹ thuật làm đất, cách trồng, chăm sóc và thu hoạch...

Sau khi học lý thuyết, các học viên được cầm tay chỉ việc tại thực địa để người học dễ nắm bắt cách thức làm phù hợp với từng loại cây trồng - Ảnh: VOV

Sau tiếp thu lý thuyết, giảng viên và chủ mô hình cầm tay chỉ việc, nên học viên rất hào hứng. Anh Sình A Sài, ở bản Thà Giàng Chải, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ cho biết: anh mong muốn sau khi học nghề xong sẽ mở rộng thêm nhiều khu để trồng lê. Anh sẽ áp dụng các phương pháp được học để trồng lê đạt kết quả cao hơn, phát triển kinh tế gia đình.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trước đây thường chạy theo chỉ tiêu số lượng và phong trào, người học được hỗ trợ kinh phí, nên bà con thường đăng ký ồ ạt, rồi khi về thường không biết làm gì. 

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Dựa vào các thế mạnh đặc thù của địa phương, huyện đã đào tạo nghề gắn với việc vận dụng các chính sách hỗ trợ cây, con giống. Đến nay, địa phương đã hình thành nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gắn với bao tiêu sản phẩm.


Công tác đào tạo nghề ở Sìn Hồ (Lai Châu) được thực hiện trên cơ sở nhu cầu đăng ký ngành, nghề của người dân, phù hợp với từng vùng miền
- Ảnh: VOV

Chính những điều này đã tạo động lực giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện bình quân hàng năm gần 6% và đến hết năm nay, ước tính còn dưới 24%.

Khu vực vùng thấp thì đến thời điểm hiện tại huyện cũng mở được hơn 200 lồng cá. Đối với vùng cao huyện tập trung phát triển cây chè, cây đương quy và atisô. Thời gian đào tạo ngắn hạn nhưng cũng giúp cho bà con biết cách chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nông sản phẩm, từ đó chất lượng sản phẩm tăng lên và đặc biệt là giá thành sản phẩm sẽ cao hơn.  

Các học viên được tham quan các mô hình và được hướng dẫn, trao đổi kiến thức thực tế để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình - Ảnh: VOV.

Trung bình mỗi năm, huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có gần 1.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề. Do công tác đào tạo nghề phù hợp với đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện của địa phương, nên cơ bản học viên sau đào tạo đều biết áp dụng vào việc làm sẵn có của gia đình.

Người nông dân có việc làm, tăng thu nhập, đang góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở địa phương./.

 

                                                               Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao