Cập nhật ngày: 21/9/2017

VOV4.VN - Gia đình bà Lê Thị Kim Loan, từ một hộ nghèo, qua 7 năm áp dụng mô hình chăn nuôi dê vỗ béo khép kín, đã trở thành hộ khá giả.

 

2 chuồng dê nái sinh sản và dê đực vỗ béo được gia đình bà Lê Thị Kim Loan, ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nuôi theo mô hình khép kín. Đầu năm 2010, Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện Ninh Phước cho gia đình bà Loan vay 10 triệu đồng và dự án hỗ trợ Tam nông cho vay 15 triệu đồng để chăn nuôi dê theo mô hình vỗ béo tại nhà.

Từ khi được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, bà Loan thực hiện nghiêm ngặt nội quy chuồng nuôi theo quy trình phòng dịch như: vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiệt trùng, cho ăn và bố trí bể chứa nước uống hợp lý. Đàn dê ít bị bệnh và sinh sản, phát triển tốt.

Mô hình nuôi dê vỗ béo khép kín. Ảnh: baomoi.com

Nhận thấy việc chăn nuôi hiệu quả, bà Loan tiếp tục mở rộng chuồng nuôi và chuyển 2 sào đất trồng táo sang trồng các loại cỏ để có thức ăn tươi cho dê. Từ 6 con dê nái ban đầu, đến nay đàn đã có 30 con nái. Dê đực và dê thịt mỗi năm xuất bán trên 50 con, lãi hơn 70 triệu đồng. Sắp tới, bà Loan mở rộng thêm hai chuồng nữa để nuôi dê sinh sản.

Bà Trương Thị Mai Dung, Chủ tịch hội Phụ nữ xã An Hải, cho biết: “Bước đầu chị Loan chăn nuôi với số lượng nhỏ lẻ. Sau nhiều năm kinh nghiệm và qua các lớp tập huấn của huyện và dự án tam nông chị tham gia nhiệt tình, thì chị Loan áp dụng kỹ thuật để chăn nuôi đạt hiệu quả hơn”.

Từ một hộ nghèo, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật và chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình bà Lê Thị Kim Loan đã có cuộc sống ổn định.

 

 

 

CTV Phan Thanh-Văn Cảnh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung