Cập nhật ngày: 26/3/2018

VOV4.VN - Ở bản làng vùng cao Tây Bắc, già làng trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ có vai trò rất quan trọng trong việc vận động bà con thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật, xây dựng đời sống văn hoá. Ông Cầm Minh Chiêu, dân tộc Thái, người có uy tín ở bản Chiềng Cang, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một ví dụ.

 

Năm 1989, ông  Cầm Minh Chiêu nghỉ hưu, về địa phương và được bầu làm bí thư chi bộ bản bản Chiềng Cang, xã Hua Păng. Đây là bản thuộc xã vùng 2 có 4 dân tộc Thái, Mường, Dao, Kinh cùng sinh sống; cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt. 

Thấy bà con chỉ quen trồng ngô trên đất dốc hiệu quả thấp do đất bạc màu, ông Chiêu vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Ông gương mẫu làm trước, trồng nhãn, xoài, vải, bơ. Đến nay, cả bản đã trồng được 5 héc ta và trong năm 2018 sẽ mở rộng hơn 10 héc ta.

Ông cùng bà con cũng đưa các giống vật nuôi năng suất, chất lượng cao về chăn nuôi; phát triển đàn trâu bò, gà thả đồi và nuôi lợn nái. Bản có đàn trâu bò gần 230 con trâu, có 18 hộ chăn nuôi lợn nái và gà thả vườn. Nhiều hộ như hộ ông Đinh Tíu, ông Hoàng Púi, anh Lường Luyến Ắm mỗi năm thu từ 150-200 triệu đồng. Người này truyền đạt kinh nghiệm cho người kia, cuộc sống của bà con dân bản khấm khá hẳn lên, giảm nhiều hộ nghèo.

Người có uy tín được Nhà nước tuyên dương năm 2017

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Chiêu cùng với cán bộ bản vận động bà con hiến đất làm đường nông thôn. Nhà ông Lò Văn Bình đã hiến hơn 100m2 ao cá, nhà ông Hà Đông hiến hơn 50 m2 đất vườn để bản làm đường bê tong vào bản.

Theo ông Cầm Minh Chiêu: Mọi việc liên quan đến bản và bà con đều phải được bàn bạc, thống nhất, triển khai thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, lấy dân làm gốc. Người biết làm ăn thì chia sẻ, giúp đỡ người không biết làm cùng phát triển, ai cũng có công ăn việc làm, có như thế thì mới có cuộc sống tốt đẹp.

 

 

 

Lường Hạnh/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung