Cập nhật ngày: 26/11/2018

VOV4.VN - Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh Đảng, nhà nước ta luôn chăm lo phát triển giáo dục đào tạo vùng dân tộc miền núi.

 

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên Dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 diễn ra tối 25/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ủy Ban dân tộc chủ trì tổ chức.

Năm 2018 là năm đầu tiên mở rộng đối tượng được tuyên dương là các em sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc…Tổng số HS-SV được tuyên dương năm 2018 là 166 em thuộc 20 dân tộc: Mường, Nùng, BaNa, Thái, Khmer, Mông… của 30 tỉnh, thành phố.

Trong số này có 17 em đoạt giải trong cuộc khi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2018; 94 em là học sinh giỏi trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; có 2 em là Phạm Ngọc Hùng dân tộc Mường (Thanh Hóa) và Hoàng Trung Hiếu, dân tộc Tày (Lạng Sơn) trúng tuyển đại học với số điểm 27 trở lên (không tính điểm ưu tiên); 42 em tốt nghiệp đại học, cao đẳng loại xuất sắc. Mỗi em là một tấm gương về sự vươn lên không mệt mỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để học tập có kết quả tốt. 

(Tổng số HS-SV được tuyên dương năm 2018 là 166 em thuộc 20 dân tộc- Ảnh: Internet)

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định vùng dân tộc và miền núi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước. Đảng, nhà nước ta luôn  chăm lo phát triển giáo dục đào tạo vùng dân tộc miền núi.

Những năm qua giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng, hệ thống trường lớp được củng cố, đầu tư, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc.

Phó Thủ tương biểu dương những nỗ lực vượt khó vươn lên của các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, và để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho vùng miền núi, đồng bào dân tộc, và đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn thể tiếp tục quan tâm chăm lo về vật chất, tinh thần. Vận động các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các em và cho phát triển giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số miền núi.

(Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ- Ảnh: Internet)

Theo Phó Thủ tướng, để làm tốt việc này, nhà nước và các tổ chức cộng đồng các doanh nghiệp cần phối hợp, xây dựng các chương trình, đào tạo, hướng nghiệp, tổ chức sản xuất, tạo việc làm khuyến khích thanh niên dân tộc khởi nghiệp.

Năm học 2017 – 2018, cả nước có 319 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô gần 97.000 học sinh; gần 1.100 trường phổ thông dân tộc bán trú với trên 161 nghìn học sinh. Có 4 trường dự bị đại học, và các khoa dự bị đại học của các trường đại học với quy mô 5.000 học sinh dự bị một năm.

Ngày 24-11, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 166 đại biểu HS-SV dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc đã làm lễ tưởng nhớ và báo công với Bác Hồ về quá trình học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua; sau đó dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)./.

 

Nguyên Nhung/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung