Cập nhật ngày: 15/12/2017

VOV4.VN - Theo dự báo, đợt rét đậm rét hại kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, cùng với kinh nghiệm và sự chủ động của bà con, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp chống rét cho cây trồng, đàn gia súc và thủy hải sản.

 

Theo kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân 2017-2018, toàn tỉnh Phú Thọ sẽ gieo cấy 36.500 ha lúa. Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, để đảm bảo sản xuất, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ đã  hướng dẫn người dân dừng cấy trà xuân trung và không gieo mạ trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại (nhiệt độ trung bình ngày, đêm dưới 15oC); che phủ cho 100% diện tích mạ.

Đối với chăn nuôi gia súc và thủy hải sản, ông Từ Anh Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, cho biết, bà con không được thả rông. Những ngày rét đậm rét hại, phải nhốt tại chuồng, bổ sung thức ăn tinh. Với thủy sản thì dùng bèo tây phủ bề mặt để giảm bớt sự bốc hơi nước; hạn chế đánh bắt. 

Người dân chủ động thức ăn, chuồng trại, phòng tránh rét cho gia súc 

Do ảnh hưởng của không khí tăng cường mạnh từ ngày 16-20/12, các khu vực trong tỉnh Tuyên Quang có nền nhiệt độ giảm còn 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Hiện, toàn tỉnh Tuyên Quang có gần 150 nghìn con trâu, bò và hơn 500 nghìn con lợn. Để chủ động đối phó với tình hình thời tiết cực đoan này, cán bộ Cục thú y địa phương đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rơm rạ và các phụ phẩm nhiều xơ; đồng thời gia cố, tu sửa, che kín chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày mưa rét.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết: Với những đợt mưa rét thế này, Cục khuyến cáo bà con thường xuyên quét dọn, thu gom chất thải; dùng thuốc khử trùng hoặc vôi bột để vệ sinh thường xuyên, đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ; để gia súc, gia cầm có sức miễn dịch, cần chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo quy định. Hiện nay, tỉnh đang triển khai tiêm phòng cho trâu, bò phòng tụ huyết trùng và bệnh lở mồm long móng.

Theo dự báo, trong vài ngày tới, thời tiết sẽ còn tiếp tục rét đậm, rét hại. Do vậy, ngành nông nghiệp các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra.

 

 

 

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung