Cập nhật ngày: 18/10/2017

VOV4.VN - Về các buôn làng ở Đắk Lắk những ngày này, đi trên những con đường liên thôn, liên buôn sạch sẽ, rực rỡ sắc hoa. Đây là kết quả của mô hình “con đường hoa” do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh triển khai với phương châm “sach đường – đẹp buôn”, nhằm hưởng ứng cuộc vận động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Con đường dẫn vào buôn Knia 4, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, đã được trải nhựa, 2 bên đường những khóm hoa mười giờ, bìm bịp tím, dừa cạn thi nhau khoe sắc. Chị H'Linh Adrơng, nhà gần mặt đường, cho biết, đây là đoạn đường phụ nữ tự quản, được các chị em phân công nhau thường xuyên dọn vệ sinh, nhặt rác sạch sẽ.

Mỗi gia đình đều có ý thức trồng và chăm sóc hoa dọc đường

Đầu năm nay, chị tự đi xin giống hoa về trồng dọc bờ rào. Thấy hoa lên đẹp, các chị em khác cũng bảo nhau trồng hoa dọc con đường và sưu tầm các giống hoa nhiều màu sắc khác về trồng thêm khiến con đường trông đẹp hơn hẳn.

"Tôi thấy con đường đã làm xong khang trang, nhà tôi cũng đã làm tường rào cố định, còn chừa một khoảng đất trống để không cỏ mọc um tùm. Tôi tiếc công làm cỏ nên đã xin ít hoa về trồng dọc bờ rào. Giờ ai đi ngang cũng khen hoa đẹp" - chị Linh nói.

Không chỉ đoạn đường dẫn vào buôn Knia, nhiều con đường khác ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, cũng được trồng hoa dọc 2 bên đường. Bà Hoàng Thị Sáu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ea Bar, cho biết, mô hình “con đường hoa” được triển khai ở xã từ năm 2014.

Những con đường hoa

Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa tương đối dễ, lại làm đẹp đường buôn ngõ xóm nên các chị em tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia. Các chị cùng góp giống hoa, cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc hoa, vừa làm đẹp cảnh quan nhà mình, vừa góp phần cùng chi hội phụ nữ làm đẹp đường buôn, ngõ xóm khu mình sống.

Từ những mô hình điểm đầu tiên, đến nay, mô hình “con đường hoa” đã lan tỏa đến các cấp hội phụ nữ ở Đắk Lắk, trở thành mô hình chung ở cơ sở. Hội Phụ nữ các huyện lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, nở hoa quanh năm để mỗi cơ sở Hội trồng thí điểm từ 50 mét hoa ven đường trở lên. 

Bà Hà Thị Thu Uyên, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cuôr Đăng, huyện Chư Mgar cho biết, để phong trào nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia trồng hoa bên những con đường thôn, buôn và trước ngõ xóm.  

Những phụ nữ làm đẹp buôn làng

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 20 mô hình “con đường hoa” ở các huyện, xã. Những ngày này, các con đường liên buôn, liên thôn ở Đắk Lắk như được khoác tấm áo mới, rực rỡ sắc hoa. Hàng chục nghìn mét đường hoa đã thay thế bãi rác, cỏ dại, góp phần làm tươi mới hơn bộ mặt nông thôn ở các buôn làng.

 

 

 

H'xíu/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung