Cập nhật ngày: 8/4/2020

VOV4.VN - Những ngày này, ở Yên Bái, nhiều chị em phụ nữ vùng cao cầm loa lặn lội đến khắp các bản làng để tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và người dân tích cực phòng chống dịch bệnh Covid -19.

 

8 giờ sáng, chị Giàng Thị Tri, dân tộc Mông, Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Công, huyện Trạm Tấu rời nhà với chiếc loa cầm tay. Khác với thường lệ, chị không đến trụ sở xã mà bắt đầu cho một hành trình lên bản, tuyên truyền cho người dân hiểu về tình hình dịch bệnh Covid-19 và những biện pháp phòng tránh.

Để bà con hiểu, chị Tri nói bằng tiếng bản địa, với giọng điệu thân mật, gần gũi. Công việc này, được chị Tri thực hiện bắt đầu từ khi xuất hiện những ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam và kéo dài đến bây giờ.

(Nói bằng tiếng bản địa, thân mật, gần gũi - Ảnh: VOV)

Mỗi ngày, chị Tri và đồng nghiệp lặn lội từ sáng đến tối, không quản dốc cao, vực sâu, cứ nơi đâu có nhà dân là các chị tìm đến, không để sót một ai. Rồi từ ngoài đường, các chị dùng loa nói chuyện với bà con của mình.

Cứ như thế, ngày này qua ngày khác, lượt này qua lượt khác, bà con đồng bào Mông thấm dần, hiểu biết dần. Những ngày này mọi người đã ở nhà, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Chị Giàng Thị Tri cho biết: Ở trung tâm xã thì chúng tôi có điện thoại cập nhật mạng thì biết được tình hình dịch bệnh nhưng chị em ở thôn thì không có mạng, không nghe thấy cái gì, không xem thấy cái gì, chúng tôi rất lo lắng nên chúng tôi đi tuyên truyền cho các thôn.

Hiện nay, hàng trăm chị em phụ nữ ở vùng cao Yên Bái  vẫn đang ngày ngày lặn lội đến từng thôn bản, từng hộ gia đình, cầm loa thực hiện nhiệm vụ của một tuyên truyền viên. Nắng cũng như mưa, các chị không quản ngại. Quên đi những mệt nhọc, các chị đến với bà con bằng tấm lòng của một người thân trong gia đình.

(Đến với bà con bằng tấm lòng của người thân trong gia đình - Ảnh: VOV)

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái cho biết: khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh còn nhiều khó khăn, việc tiếp cận thông tin của người dân còn nhiều hạn chế. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chị em hội viên phụ nữ tỉnh muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào việc đưa thông tin đến các bản làng, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những hướng dẫn của Ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến người dân.

Từ nay đến khi dịch Covid -19 được khống chế, những tiếng loa của chị em phụ nữ vùng cao vẫn sẽ đều đặn phát đi những thông điệp ý nghĩa, vang vọng lên từng bản làng vùng cao, đầy thân thương, trách nhiệm.

Một số hình ảnh về những nỗ lực tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng loa cầm tay của phụ nữ Yên Bái

Tiếng loa của chị em vang vọng khắp bản trên, xóm dưới - Ảnh: VOV

 Nơi nào đi được bằng xe máy thì chị em đi xe máy -  Ảnh: VOV

Nơi nào không đi được xe máy thì đi bộ - Ảnh: VOV

Từ khoảng cách 20 mét, các chị tuyên truyền đến hộ dân thông qua loa cầm tay - Ảnh: VOV

Mỗi chị em là một tuyên truyền viên trách nhiệm và nhiệt tình - Ảnh: VOV

06;  Không quản nắng mưa -  Ảnh: VOV

 

Đình Tuấn/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung