Cập nhật ngày: 12/10/2017

VOV4.VN - Giá thu mua rớt thê thảm đang khiến hàng trăm hộ nông dân tại vựa chuối xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, lao đao, trong khi trên nương vẫn còn cả nghìn tấn chuối bắt đầu đến kỳ thu hoạch.

Vài tuần trở lại đây, kể từ khi giá chuối chạm đáy, các bãi tập kết chuối tại Bản Lầu vắng hiu vắng hắt do cả bên mua lẫn bên bán đều chẳng mấy mặn mà. Hiếm có khi nào giá chuối rớt tới hàng chục lần như hiện nay, 1 triệu đồng cũng mua được cả tấn, khiến mặt hàng chuối vốn “sốt sình sịch” mỗi khi tới lứa, bỗng trở thành thứ cho không ai lấy, bán không ai mua.

Giá chuối thương phẩm hiện đã xuống đáy, chỉ 1.000 đ/kg

Nhiều nương chuối phải bỏ mặc cho chín thối, vì có chở về bãi tập kết, trừ tiền công vận chuyển thì chẳng còn đồng lãi nào. Mặt khác, chuối Bản Lầu được trồng theo phương pháp cấy mô, thường chỉ xuất qua Trung Quốc để chế biến thực phẩm, còn đem ra chợ bán thì rất khó cạnh tranh với chuối truyền thống luôn thơm ngon hơn.

Ông Ma Sủ, ở thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, cho biết: "Tôi trồng 3.000 cây, nhưng bây giờ 1 cân chỉ bán được 1.000đ thôi, lỗ nhiều quá. Ở gần thì cứ chặt bán được đồng nào hay đồng đấy. Ở xa mà chặt về thì người đèo đã "ăn" hết rồi, người trồng không được xu nào, có mang được thì mang về cho lợn, không mang được thì cứ để ở trên nương chứ không biết làm thế nào".

Những vườn chuối ở xa chỉ có chặt bỏ hoặc để thối trên nương

Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, cho biết, chính quyền sở tại đã nỗ lực hết sức nhằm gỡ khó cho bà con, tuy nhiên tình hình không mấy khả quan, chuối chín ngày một nhiều hơn, trong khi giá cả thì chẳng hề nhúc nhích:

"Đảng ủy, Ủy ban nhân xã cũng đã phối hợp với các ngành của huyện để giúp bà con, tuy nhiên sức tiêu thụ vẫn rất chậm, bình quân mỗi ngày vừa xuất bán qua biên giới vừa cung cấp cho nội địa tổng cũng chỉ được 6 – 7 tấn, trong khi trước mắt sản lượng chuối cần tiêu thụ ngay trong giai đoạn này của bà con vào khoảng 1.000 tấn".

Người dân mang chuối chín về cho lợn ăn

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, đại diện Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay tại Trung Quốc, sản lượng chuối thu hoạch cũng đang rất lớn, nên giá bị đẩy xuống đáy, khiến chuối tại Bản Lầu khó tiêu thụ. Sở đã kêu gọi các tư thương trong nước tới thu mua, nhưng chỉ được một lượng không đáng kể so với số chuối thương phẩm hiện có, chưa kể giá của tư thương Việt đưa ra cũng hết sức thấp.

Trước mắt, Sở chỉ biết đề nghị chính quyền địa phương khuyến cáo bà con không nên mở rộng thêm diện tích chuối, nhằm hạn chế rủi ro.

Vào Bản Lầu những ngày này, đi đâu cũng nghe mọi người nói chuyện về chuối, nhưng không rôm rả như mọi bận. Bọn trẻ con đứa nào cũng lắc đầu nguây nguẩy mỗi khi có ai đó mời chuối. Ngang qua những nương ven đường, thấy bà con chặt từng buồng chuối chín gùi về để chăn nuôi.

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung