Cập nhật ngày: 14/1/2020

VOV4.VN - Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ tết của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Với mỗi dân tộc, ché rượu cần không chỉ ẩn chứa bí quyết riêng, mà còn là tình cảm được trao gửi qua bao thế hệ.

 

Chàng trai Y Nay A Yun, dân tộc Ê đê, ở thôn Hòa Thành, xã Hòa Đông, huyện Krông Pách, tỉnh Đắk Lắk những bí quyết riêng để cho ra những ché rượu cần ngon đặc sắc.

Để có ché rượu cần ngon cần phải kỹ lưỡng ở từng công đoạn: chọn loại gạo dẻo nấu cơm, men được chế từ nhiều loại cây (thành phần không thể thiếu là cây hem rừng), ché ủ rượu, nhiệt độ cơm khi trộn men...

(Để có ché rượu cần ngon cần phải kỹ lưỡng ở từng công đoạn, đặc biệt, phải chọn loại gạo dẻo nấu cơm - Ảnh: VOV)

( Việc trộn vỏ trấu cũng cần khéo léo để cần rượu không bị tắc khi sử dụng- Ảnh: VOV)

(Nguyên liệu đã trộn được cho vào trong ché sành, dùng lá chuối khô chèn lên trên, sau đó bịt kín phần miệng và đặt ché rượu ở nơi thoáng mát - Ảnh: VOV)

 

Y Nay A Yun tiết lộ: rượu cần ủ khoảng10 ngày là có thể dùng được./. 

 

Nam Trang/ VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung