Cập nhật ngày: 15/1/2020

VOV4.VN - Xuân này, Đạ K’Nàng thêm nhiều niềm vui vì đã hoàn thành các tiêu chí và chuẩn bị về đích nông thôn mới.

 

Sau gần 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân trong xã đã được nâng lên.

(Một góc xã Đạ K' Nàng hôm nay- Ảnh: VOV)

Đến xã Đạ K’Nàng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, nhà nhà, người người đều lo dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trang trí lại nhà cửa đón tết trong niềm hân hoan khi xã chuẩn bị về đích nông thôn mới. Những rẫy cà phê vừa tầm chín đỏ, những vườn dâu tằm, vườn chuối đang độ biếc xanh… cho thấy người dân ở đây rất đa dạng về nguồn thu nhập.

Anh Kon Sơ Hiên, ở thôn Đạ K’Nàng, xã Đạ K’Nàng, cho biết: từ ngày chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cà phê, dâu tằm, bà con vừa có nguồn thu đều đặn hàng tháng, vừa có tích lũy nhờ đợt tổng thu vào cuối năm, nên các gia đình ngày càng khấm khá, diện mạo buôn làng ngày càng đổi thay. Riêng gia đình anh, mỗi năm sau khi trừ chi phí cũng tích lũy được 200 triệu đồng. Con cái học hành đến nơi, đến chốn. Gia đình anh cũng mua sắm  đầy đủ các tiện nghi, cuộc sống ngày càng đi lên.

(Học sinh ở Đạ K'Nàng được học tập ở những ngôi trường xây kiên cố - Ảnh: VOV)

Chương trình Nông thôn mới đã đem đến cho bà con ở Đạ K’Nàng rất nhiều đổi thay. 10 năm xây dựng NTM ở Đạ K’Nàng là 10 năm bà con ở đây tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cao, là 10 năm góp công góp của xây dựng những tuyến đường, là thôn trên, bon dưới tăng cường đoàn kết giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

(Mô hình trồng rau công nghệ cao đã được áp dụng tại xã Đạ K'Nàng -Ảnh: VOV)

Ông Nguyễn Doãn Đại, Bí thư thôn Đạ Mul, xã Đạ K’Nàng cho biết, sau nhiều cố gắng, hầu như 19 tiêu chí của chương trình nông thôn mới ở địa phương đã được hoàn thành, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 39 triệu đồng.

Người dân được đền đáp bằng một cuộc sống đã đổi mới toàn diện. Các gia đình đã mua sắm các phương tiện nghe nhìn, được sử dụng nước sạch, đường sá ở trong thôn được đầu tư ngày càng khang trang. Điện lưới bà con sử dụng hơn 98%. Trong thôn có 6 dân tộc anh em, nhưng bà con luôn đoàn kết, giữ gìn đảm bảo tốt an ninh trật tự.

 Một mùa xuân mới đang về, trên nét mặt những người dân xã Đạ K’Nàng đang rạng rỡ niềm vui và đầy ắp hy vọng về một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Các mô hình chuối xuất khẩu, trồng rau, dâu tằm đang phát triển, hứa hẹn tiếp tục đem lại cuộc sống no ấm cho bà con các dân tộc ở xã vùng xa Đạ K’Nàng./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung