Cập nhật ngày: 14/11/2017

VOV4.VN - Ở những nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, tỉnh Sóc Trăng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, hỗ trợ vốn để phát triển gia đình. Từ đó, đời sống của bà con ngày một thay đổi, nhiều hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống. ​

 

Ông Ong Văn Soi, ở ấp Cần Giờ, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây, vùng nông thôn, nhất là nơi bà con Khmer sinh sống, đời sống không ngừng được nâng lên, nhiều nhà tường khang trang mọc lên, con cái được học hành đàng hoàng.

Đua ghe ngo truyền thống - hoạt động được tổ chức thường xuyên ở vùng đồng bào Khmer

Đến nay, tỷ lệ hộ Khmer nghèo ở Sóc Trăng đã giảm xuống còn khoảng 20%; các xã có đông đồng bào dân tộc đều có trường trung học cơ sở, trạm y tế, đường ô tô đến trung tâm xã; hơn 96% hộ Khmer có điện sử dụng, 97% người dân nông thôn có nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Đặc biệt, bà con dân tộc thiểu số trong tỉnh được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 64% và gần 39 ngàn hộ được hỗ trợ nhà ở. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hóa truyền thống luôn được duy trì theo phong tục tập quán, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa thúc đẩy việc nâng cao và cải thiện đời sống, đáp ứng được nhu cầu tinh thần của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh.

Ông Lý Sóc Kha, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, cho biết, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, nâng cao đời sống của bà con dân tộc Khmer, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh, nhất là triển khai tốt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm nghèo bền vững; trong đó tập trung thực hiện Chương trình 135, đầu tư vốn để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, hỗ trợ trực tiếp sản xuất, nâng cao đời sống đồng bào Khmer bền vững và nhanh nhất. 


 

 

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung