Cập nhật ngày: 29/1/2018

VOV4.VN - Sơn La là tỉnh miền núi có nhiều thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, với nhiều sản phẩm nông sản nổi tiếng như chè, cà phê, bò sữa , mía đường. Năm 2017, các sản phẩm chanh leo, xoài, nhãn, cà phê đã xuất khẩu ra thị trường Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

 

Sơn La phấn đấu trong năm nay sẽ có 12 nông sản chủ lực như: chanh leo, xoài, nhãn, chè, mía đường, mật ong, chuối, mận hậu, cà phê, bơ, sắn, rau củ các loại  được xuất khẩu ra thị trường các nước.

Nhiều sản phẩm nông sản của Sơn La nổi tiếng thị trường trong nước như chè, cà phê, mía đường, hoa, rau củ quả chất lượng cao. Năm ngoái, Sơn La đã xuất khẩu được gần 12 tấn quả sang thị trường Úc, Pháp, Thụy Sỹ với các sản phẩm như xoài, nhãn, chanh leo, chè, cà phê.

Sơn La có hơn 250 nghìn ha diện tích đất nông nghiệp, với 70%  người dân sản xuất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tỷ trọng sản phẩm nông nghiệp chỉ chiếm trên 23%, quy mô sản xuất còn mang tính nhỏ lẻ. Bà con nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản.

Chanh leo tươi Sơn La được xuất khẩu sang Pháp

Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Tự nhiên, huyện Mộc Châu, cho biết: "Hợp tác xã chúng tôi sản xuất rau an toàn 5 năm nay rồi, sản phẩm đều mang xuống các siêu thị dưới Hà Nội. Chúng tôi mong muốn được kết nối đưa các sản phẩm  này ra nước ngoài, hỗ trợ chúng tôi các chương trình quảng bá kết nối thị trường, và các dự án, các doanh nghiệp có vốn nước ngoài vào Hợp tác xã chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền để bà con mở rộng sản xuất".

Sơn La đã ban hành cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển hàng hóa an toàn, chất lượng, quy mô, sản lượng đủ lớn để đáp ứng hàng xuất khẩu; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến và bảo quản nông sản, tổ chức cấp mã vùng trồng  mới; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Sơn La, nhãn hiệu chứng nhận bơ, mận Mộc Châu. Đặc biệt, đẩy mạnh  hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ xuất khẩu. 

Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng từ 6-8%/ năm; 100% doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh có sản phẩm nông sản dự kiến xuất khẩu tổ chức lại sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; trong năm nay sẽ có 12 sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ, EU, Nam Mỹ, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung