Cập nhật ngày: 15/12/2017

VOV4.VN - Rét đậm, rét hại thường xuyên xuất hiện vào mùa đông khiến lượng bệnh nhân nhập viện tại Sa Pa (Lào Cai) có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Để bệnh nhân an tâm điều trị, phục hồi sức khỏe, việc giữ ấm tại các phòng bệnh luôn được bệnh viện đa khoa huyện chú trọng tăng cường.

 

Sau mỗi đợt không khí lạnh tăng cường, lượng bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa lại tăng ít nhất từ 10 – 15%, đông nhất là người già và trẻ nhỏ. Các bệnh thường gặp chủ yếu là về hô hấp và xương khớp.

Theo bác sĩ Phạm Văn Thinh, Phó giám đốc bệnh viện, vốn dĩ sức đề kháng trên người bệnh đã yếu, nên việc giữ ấm ngay trong lúc điều trị phục hồi tại bệnh viện là hết sức quan trọng. Do đó, các vật dụng và trang thiết bị giữ ấm, sưởi ấm của bệnh viện luôn được huy động tối đa trong suốt mùa đông tại Sa Pa.

Mỗi phòng bệnh đều trang bị thêm hệ thống sưởi ấm trong suốt mùa đông

Một đặc thù nữa tại vùng cao Sa Pa là đại bộ phận bệnh nhân thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trong đó nhiều trường hợp là hộ nghèo. Theo quy định, bệnh nhân nghèo không chỉ được miễn chi phí, mà còn được hỗ trợ ăn uống, tiền đi lại. Đặc biệt, trong mùa đông, bệnh viện còn cấp thêm chăn cùng quần áo ấm, duy trì hệ thống nước nóng, giữ cho cơm canh không bị nguội phục vụ bệnh nhân.

Bệnh nhân Vàng A Trà, ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, nhận xét: “Hiện nay nhà nước giúp dân vào chữa bệnh trên này, nhà nước có cơm cho dân ăn và chăn đủ ấm, còn trang bị lò sưởi cho dân không lạnh, dân đảm bảo sức khỏe. Nhà nước cho dân đầy đủ các thứ là nhà nước rất quan tâm tới dân”.

Theo Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa, do phải huy động tối đa các thiết bị sản sinh nhiệt năng nên lượng tiêu thụ điện trong mùa đông của bệnh viện luôn cao gấp đôi so với thường ngày. Mặc dù vậy, đảm bảo cho 100% người bệnh, nhất là nhóm bệnh nhân nghèo, không ai bị rét, bị đói là mục tiêu bệnh viện đề ra, để những người bệnh yên tâm điều trị, sớm phục hồi sức khỏe.

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung