Cập nhật ngày: 7/9/2017

VOV4.VN - Lễ công bố Quyết định xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam được tổ chức sáng nay (7/9), tại xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, do UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức.

 

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam có diện tích gần 19.000 ha, nằm ở địa bàn 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh, huyện Nông Sơn.

Kết quả điều tra của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam ghi nhận quần thể voi ở đây có ít nhất 7 cá  thể. Qua phân tích các hình ảnh cho thấy, quần thể voi có cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và hiện đang sinh trưởng tốt.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn xanh tỉnh Quảng Nam, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Ảnh: Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trao đổi với học sinh trường THCS Phước Ninh về voi

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, sự ra đời của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại Quảng Nam có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động, thực vật trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, rừng  tự nhiên ngày càng bị thu hẹp.

"Chúng tôi quy hoạch khoảng 140.000 ha của Quảng Nam để tập trung hình thành các khu rừng đặc dụng. Trong đó có khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao la. Hôm nay tiếp tục bổ sung 19.000 ha để hình thành khu bảo tồn sinh cảnh loài voi.

Tôi nghĩ rằng, trong việc bảo vệ và phát triển đàn voi của Việt Nam, nỗ lực của chính quyền, của nhân dân địa phương là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn ở Trung ương, sự hỗ trợ về tài chính cũng như kỹ thuật của các tổ chức quốc tế rất có ý nghĩa đối với việc bảo vệ, duy trì và phát triển đàn voi này".

 

 

 

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao