Cập nhật ngày: 11/9/2017

VOV4.VN - Cuộc thi y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 khu vực Tây Nguyên vừa được Bộ Y tế tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cuộc thi được tổ chức tại 3 khu vực: Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức sẽ chọn 2 đội đạt giải nhất và giải nhì tại mỗi khu vực để tham gia chung kết cuộc thi toàn quốc tại Hà Nội vào cuối năm nay.

 

Tham gia cuộc thi y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nguyên có 5 đội đại diện cho các tỉnh Đắc Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai và Đắc Lắc. Đây là những đội xuất sắc nhất tại vòng thi sơ khảo được tổ chức tại 5 tỉnh vừa nêu.

Với 3 phần thi chào hỏi, kiến thức chuyên môn và năng khiếu, cuộc thi là cơ hội để các cán bộ y tế thôn bản nâng cao kiến thức về chính sách, pháp luật, phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, chăm sóc bà mẹ mang thai, kế hoạch hóa gia đình và nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản.

Cuộc thi y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nguyên

Chị Sơ ao K’phia, nhân viên y tế thôn 5 xã Đa Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Từ cuộc thi này, tôi học hỏi được rất nhiều ở đội bạn, có thêm kiến thức công tác hàng ngày và những cách để tiếp cận với người dân, từ đó làm tốt việc tuyên truyền cho buôn làng, vận động mọi người bỏ các hành vi không có lợi cho sức khỏe”.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, các đội đã mang đến cuộc thi những câu chuyện thực tế tại chính thôn làng của mình. Qua đó cho thấy, việc vận động bà con thực hiện các chính sách y tế còn gặp nhiều khó khăn như: chế độ mẫu hệ khiến nhiều gia đình sinh bằng được con gái, hoặc nhiều người dân vẫn giữ tục ngủ rừng tiềm ẩn nguy cơ cao mắc bệnh sốt rét ác tính.

Mỗi nhân viên y tế thôn bản phụ trách hàng trăm gia đình với hàng nghìn nhân khẩu và không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận được đối tượng cần vận động. Để thực hiện tốt được nhiệm vụ, đòi hỏi phải kiên trì và mất nhiều thời gian, nhưng mức phụ cấp của nhân viên y tế thôn bản chỉ được khoảng 600.000 đồng/tháng.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, cho biết: “Cuộc thi này tạo ra sân chơi để những người cán bộ y tế tại cơ sở, nhất là y tế thôn bản, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Các cán bộ y tế thôn bản là những người bám địa bàn và hiểu rõ thực tế sức khỏe của người dân tại cộng đồng. Ví dụ như phòng chống dịch, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Chăm sóc sức khỏe ban đầu bao giờ cũng quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Về lâu dài, ngành y tế sẽ đầu tư và có thêm những chính sách phù hợp với các cán bộ này”.

Kết thúc cuộc thi y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nguyên, Ban Tổ chức trao giải nhất cho đội Lâm Đồng.

 

 

 

 

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung