Cập nhật ngày: 11/4/2018

​VOV4.VN - Ông Huỳnh Hữu Vân, ở thôn Hòa Thanh, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc, đã đưa giống cây cam, quýt về trồng trên vùng đất cằn ở thôn Hòa Thanh, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Với 8 sào đất trồng cam, quýt, gia đình ông Huỳnh Hữu Vân thu lãi gần 200 triệu đồng một năm. Ông Vân cho biết, đất ở Hòa Thanh là đất cát, nghèo dinh dưỡng nên nhiều loại cây trồng không phát triển được. Vì vậy, trước kia dù cố gắng làm lụng thì cuộc sống gia đình ông cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày.

Năm 2012, ông quyết định cải tạo vườn tạp, xử lý đất, đào giếng, mua giống cam sành và quýt đường từ miền Tây về trồng thử nghiệm. Nhờ có kinh nghiệm tích lũy được từ khi còn ở quê nhà Vĩnh Long, được chăm sóc đúng cách nên vườn cam, quýt của ông Vân ra trái quanh năm.

Ông Huỳnh Hữu Vân (phải) đem giống cam sành và quýt đường về trồng trên đất Hòa Thanh

Đến đầu năm 2017, gia đình ông Huỳnh Hữu Vân chính thức thoát nghèo, được xem là điển hình làm kinh tế ở địa phương. Không chỉ dừng lại ở cây cam, quýt, ông còn trồng thử nghiệm hơn 100 cây nhãn Thái và cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Ông Vân dự định bán thêm cây giống và hỗ trợ bà con trong thôn có nhu cầu chuyển đổi cây trồng về kỹ thuật để cùng vươn lên thoát nghèo.

Những mùa trái ngọt đem lại cho gia đình ông Vân nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Bà Lê Thị Bình Ly, cán bộ Khuyến nông xã Ea Nuôl, nhận xét, sự xuất hiện của cây ăn quả có múi trên địa bàn xã đã giúp nhiều hộ thoát nghèo: “Diện tích cây cam, quýt trên địa bàn xã Ea Nuôl ngày càng tăng. Sự xuất hiện của cây ăn quả có múi đã giúp cho người dân tăng thêm thu nhập”.

Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, cho biết, đất Hòa Thanh trước kia chỉ canh tác được các loại cây ngắn ngày nên đời sống và kinh tế của người dân rất khó khăn. Hiện nay, nhiều hộ dân bắt đầu chuyển đổi sang trồng cây cam, quýt. Chính quyền và ngành chức năng xã vận động bà con tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng phù hợp theo quy hoạch phát triển tại địa phương. Đồng thời khuyến cáo người dân không phát triển ồ ạt, cần tính toán đầu ra ổn định cho sản phẩm để tránh tình trạng cung vượt quá cầu, giá cả giảm xuống, gây khó khăn cho nông dân.

 

 

 

H'xíu/VOV-Tây Nguyên

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung