Cập nhật ngày: 3/4/2018

VOV4.VN - “Tiếng Khèn dân tộc Lào” đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là di sản văn hóa vi vật thể đầu tiên của Lào được UNESCO công nhận.

 

Trong phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban Quốc tế bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể diễn ra ngày 7/12/2017 vừa qua tại đảo Jeju, Hàn Quốc, UNESCO đã chính thức công nhận “Tiếng Khèn của dân tộc Lào” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala, “Tiếng Khèn của dân tộc Lào” được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành biểu tượng văn hóa quốc gia của người dân Lào. Vì vậy, nhân dân các dân tộc Lào phải tiếp tục gìn giữ và phát triển để “Tiếng Khèn dân tộc Lào” mãi là biểu tượng của sự chiến thắng.

Nhằm kỷ niệm sự kiện quan trọng của đất nước, Chính phủ Lào đã giao cho Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch tổ chức Lễ chào mừng kỷ niệm  ngày “Tiếng Khèn dân tộc Lào” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 11/4 tới đây tại thủ đô Vientiane.

 Lễ chào mừng sẽ được tổ chức bằng màn rước Khèn quanh các địa danh lịch sử quan trọng như Tượng đài Vua  Phangum, Tượng đài các chiến sỹ vô danh, Tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane và qua nhiều tuyến đường quan trọng khác tại thủ đô Vientiane.

  

Tiết mục biểu diễn "Tiếng Khèn của dân tộc Lào" tại buổi họp báo công bố sự kiện

Bằng chứng nhận của UNESCO cho di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của Lào

 

 

 

Mỹ Bình/VOV-TT Lào

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung