Cập nhật ngày: 10/6/2019

VOV4.VN – Các lực lượng cứu hộ ở Si-ma-cai đã tìm thấy và đưa xác nạn nhân bị mất tích Giàng Seo Lừ lên bờ, bàn giao cho gia đình.

 

Lần đầu tiên tại tỉnh Lào Cai, công tác tìm kiếm nạn nhân bị mất tích thực hiện tại địa hình phức tạp, đồi núi dốc, hiểm trở, đi lại khó khó khăn. Đường vào hang hẹp chiều ngang khoảng hơn 1m, có chỗ chỉ rộng 40 cm, nền đá trơn, khiến cho lực lượng cứu hộ rất vất vả khi vào trong hang.

Dù đã huy động máy phát điện, máy bơm công suất lớn nhưng lượng nước hút lên vẫn không xuể, mạch nước ngầm dưới liên tục đùn lên. Trong suốt những ngày qua, lực lượng chức năng đã hút cạn nước, phân thành nhiều tổ thay phiên nhau di chuyển xuống hang ở độ sâu khoảng 20m chuyển cát nhưng chưa thể tiếp cận vị trí nghi có nạn nhân.

(Dùng cát làm đập ngăn nước tràn vào hang - Ảnh: VOV)

Đại tá Trần Công Ứng- Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết: “Khi nước cạn, mùi nghi tử thi phát ra rất nặng khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do hang chỉ có duy nhất một cửa. Theo truyền thống dân gian, trước khi vào hang, lực lượng cứu hộ đã thả gà con xuống trước, sau 15 phút gà còn sống có nghĩa là không có (hoặc ít) lượng khí mê tan, nếu gà con chết nghĩa là lượng khí mê tan rất nhiều, thì cương quyết không cho ai xuống, đảm bảo an toàn tính mạng cho lực lượng cứu hộ”.

(Làm đường xuống cửa hang - Ảnh: VOV)

Những ngày qua, đã 3 lần lực lượng cứu hộ gần tiếp cận nơi nghi có nạn nhân mắc kẹt nhưng cả 3 lần trời đều đổ mưa, khiến cho nước bên ngoài hang tràn vào, nước ngầm trong hang tiếp tục dâng lên, lực lượng cứu hộ lại phải hút nước lại từ đầu. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 2 xin tăng cường thêm lực lượng công binh mang theo phương tiện dò tìm vật thể chân không tham gia tìm kiếm nạn nhân. 

Trong quá trình tìm kiếm, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã huy động thêm 2 máy phát điện công suất lớn từ công ty A-pa-tít và các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.

(Vận chuyển tủ điện chạy máy bơm công suất lớn - Ảnh: VOV)

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Si Ma Cai bảo đảm đầy đủ hậu cần tại chỗ, xăng dầu vật chất, yếu phẩm, tiếp tục tăng cường 1 trung đội dân quân cơ động với 27 đồng chí của xã Sín Chéng để thay thế cho đội dân quân của xã Mản Thẩn đã tham gia cứu hộ ở đây trong suốt 10 ngày qua.

(Lãnh đạo tỉnh nghe LLCH báo cáo tiến độ tìm kiếm nạn nhân - Ảnh: VOV)

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi khó khăn của địa hình và điều kiện thời tiết, lực lượng cứu hộ đã đưa được xác nạn nhân lên bờ và bàn giao cho gia đình.

(Tiếp cận vị trí nạn nhân - Ảnh: VOV)

(Đưa thi thể nạn nhân ra ngoài cửa hang - Ảnh: VOV)

Ngay sau đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh Lào Cai đã xuống động viên, chia buồn với gia đình nạn nhân Giàng Seo Lừ, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng khẩn trương vệ sinh, thu dọn phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

(Bí thư tỉnh ủy Lào Cai- Nguyễn Văn Vịnh trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân - Ảnh: VOV)

Như VOV đã đưa tin: vào hồi 10h ngày 31/5/2019 tại hang Vàng thôn Hoàng Thu Phố, xã Mản Thẩn, Huyện Si Ma Cai có người dân mất tích. Nguyên nhân được xác định ông Giàng Seo Lừ sinh năm 1963, cùng em trai là Giàng Seo Dũng vào hang sâu khoảng 50 m để lấy máy bơm nước. Lúc đó ở bên ngoài hang xảy ra mưa to, nước từ các khe suối đổ về hang, đất đá tràn vào, nước từ đáy hang trào dâng lên. Ông Giàng Seo Dũng nhanh chân thoát được ra ngoài, còn ông Giàng Seo Lử bị mắc kẹt trong hang.

 

Thu Hòa /VOV4

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung