Cập nhật ngày: 8/1/2020

VOV4.VN - Là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có những bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội.

 

Từ thành phố Kon Tum theo hướng Tây Bắc đi khoảng 70km là đến huyện Tu Mơ Rông. Tuyến tỉnh lộ nối Tu Mơ Rông với đường Hồ Chí Minh giờ được nâng cấp thành quốc lộ 40B khiến việc đi lại khá thuận tiện.

Hệ thống giao thông từ trung tâm huyện đi 11 xã, thậm chí đến từng thôn làng và ra khu sản xuất cũng đã được bê tông hóa.

Ngôi nhà của vợ chồng anh A Sáng, làng Tu Bung, xã Ngọc Lây ở lưng chừng núi. Mấy năm trước vào mùa mưa, đi làm về được đến nhà là một cực hình, nhưng hiện giờ ô tô, xe máy đã vào đến tận sân.

Trước Tết, A Sáng còn thuê ô tô tải chở máy xát gạo nặng vài tấn mua ngoài huyện Đăk Tô về lắp đặt ngay bên đường làng để làm dịch vụ xay xát. Sự no đủ của gia đình A Sáng cũng như 32 hộ dân làng Tu Bung đã hiện hữu ngay trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

(Anh A Sáng (ngoài cùng bên trái) bên chiếc máy xát gạo của gia đình- Ảnh: VOV)

Giao thông, giao thương thuận lợi, hơn 25.000 nghìn người Xơ đăng ở trên 90 thôn làng của huyện Tu Mơ Rông đã có thêm động lực trong lao động sản xuất.

Trước đây bà con chủ yếu trồng lúa nước, rẫy ngô rẫy sắn chỉ để đảm bảo lương thực, thì nay đã biết trồng nhiều loại cây theo hướng sản xuất hàng hóa như cà phê, cao su…, đặc biệt là cây dược liệu cho thu nhập cao.

5 năm trước, toàn huyện Tu Mơ Rông có tới hơn 4.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 73%, thì nay đã giảm xuống còn khoảng 2.700 hộ, tỷ lệ 43%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 tăng gấp đôi so với năm 2015, lên mức 27 triệu 500 nghìn đồng.

Ông A Rin Ka, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, địa phương đã phát huy tốt các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Đến nay tổng diện tích cây trồng hàng năm, lâu năm và cây dược liệu là khoảng 12.000ha. Huyện cũng có các xã đạt các tiêu chí nông thôn mới. Đề án phát triển cây dược liệu đã tác động tích cực đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

(Làng của người Xơ đăng ở Tu Mơ Rông- Ảnh: VOV)

Cùng với đảm bảo an ninh lương thực, trật tự an toàn xã hội, Đảng bộ, chính quyền và người dân Tu Mơ Rông đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh riêng có của vùng đất trước đây được coi là heo hút, đói nghèo và lạc hậu nhất Kon Tum.

Sở hữu chỉ dẫn địa lý “quốc bảo” sâm Ngọc Linh, thời tiết khí hậu phù hợp với nhiều loại dược liệu có giá trị, lại nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, Tu Mơ Rông đang tạo đột phá trong phát triển kinh tế xã hội từ cây dược liệu.

Đến nay huyện đã phát triển được 726ha cây dược liệu. Trong đó giá trị nhất trên 500ha cây sâm Ngọc Linh (hiện có giá bán khoảng 100 triệu đồng một kg củ tươi). Cây sâm dây (đảng sâm) trên 170ha, nếu canh tác tốt cũng cho thu nhập khoảng trên 1 tỷ đồng mỗi ha. Tại các xã, như Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây, số lượng tỷ phú sâm Ngọc Linh, hay triệu phú sâm dây người Xơ đăng ngày càng nhiều.

(Người Xơ đăng tham gia trồng sâm Ngọc Linh với doanh nghiệp cho thu nhập ổn định- Ảnh: VOV)

Thực tế cho thấy, ở vùng đất khó Tu Mơ Rông, đồng bào dân tộc thiểu số Xơ đăng đã dần bỏ được tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, giờ đây, cả buôn làng đều biết làm lúa nước cho đủ cái ăn, trồng sắn, trồng cà phê cho có thu nhập.

Từ một huyện vùng núi heo hút, giờ đây Tu Mơ Rông là điểm đến của những đoàn khách du lịch. Địa phương cũng đã thu hút được hàng chục doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội và đầu tư sản xuất kinh doanh với nổi bật là lĩnh vực thu mua chế biến dược liệu.

Với quyết tâm vượt lên đói nghèo, sự thay đổi trong cách nghĩ cách làm của người dân cùng những định hướng đầu tư đúng đắn của chính quyền địa phương, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, bước sang năm mới Canh Tý 2020 với niềm tin vững chắc kinh tế xã hội tiếp tục phát triển lên một nấc mới.

(Người Xơ đăng ở huyện Tu Mơ Rông vui hội được mùa - Ảnh: VOV)

Mùa xuân đang về mang thêm nhiều tín hiệu vui đến với người Xơ đăng trên vùng đất khó Tu Mơ Rông./.

    

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung