Cập nhật ngày: 8/9/2020

VOV4.VN - Ở chợ vùng cao Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, từ nhiều năm nay, bên cạnh các loại dược liệu truyền thống, người ta bày bán công khai nhiều loại thuốc được quảng cáo là thuốc chữa bệnh nhưng đều không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm nghiệm và cấp phép lưu hành.

 

Cứ cần là có, người dân có thể mua dễ dàng như mớ rau, con cá vậy. Điều này dẫn tới những ẩn họa khôn lường cho sức khỏe, tính mạng của người dân nếu chính quyền địa phương và ngành chức năng không vào cuộc ngăn chặn.

Chợ thị trấn Sìn Hồ - Ảnh: VOV

Vào chợ vùng cao thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, trong vai người mua hàng, không khó để hỏi, cũng như mua được các loại thuốc được cho là có thể trị được tất cả các loại bệnh.

Chỉ chưa đến một trăm ngàn đồng là có thể mua được các loại thuc chữa đủ bệnh, từ nhẹ đến hiểm nghèo. Giá cả thông thường mỗi loại từ vài chục nghìn đồng một lọ, cũng có loại 1-2 nghìn đồng một gói.

Các mặt hàng thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc - Ảnh: VOV

Những thứ thuốc mà chủ các sạp hàng giới thiệu gồm đủ loại to, nhỏ khác nhau, cái thì hộp nhựa, cái thì lọ thủy tinh. Thế nhưng chẳng ai có thể đọc được tên thuốc là gì vì ghi toàn chữ Trung Quốc.

Xem kỹ cũng không tìm thấy mã vạch, tem nhãn khẳng định chất lượng thuốc, hoặc thuốc được nhập khẩu qua đường chính thống và được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm cho lưu hành.

Công dụng thì chỉ có người bán hàng giới thiệu cho người mua, dù thực tế không biết họ đã sử dụng để điều trị bệnh của mình hay chưa.

Họ giới thiệu đủ loại như: thuốc bôi ngoài da chữa bỏng, thuốc trị ngứa, thuốc chữa đau đầu, đau bụng khan, đau thần kinh tọa hay đau tim, thuốc bổ….

Thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại chợ Sìn Hồ - Ảnh: VOV

Một chủ sạp hàng, cũng là người có mối lấy thuốc bên kia biên giới về bán đổ cho các sạp hàng trong chợ Sìn Hồ cho biết, ông thường trực tiếp sang lấy thuốc ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Hiện nay, những loại thuốc này thì chưa được phép lưu hành trên thị trường, chủ yếu là người dân cứ tự ý đem bán  ngoài chợ. Mặt khác, bao bì toàn chữ Trung Quốc, người dân mua về tự dùng thành quen chứ không ai hiểu nhãn mác ghi những gì.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, những loại thuốc này sau khi mua được từ bên kia biên giới, các chủ hàng sẽ bán lại cho các sạp bày bán trong chợ và những người bán dạo, bán rong mang thuốc đi tiêu thụ ở các xã, bản khác có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Chị Chẻo Mý Chiêm, người Dao ở bản Sìn Thàng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là người thường mang bán những loại thuốc chữa bệnh này trong những chuyến hàng rong.

Chị Chiêm cho biết:Những loại thuốc chữa bệnh này tôi hay mua về cho cả nhà dùng, đau ốm chỗ nào cứ uống thuốc này là khỏi ngay. Nếu con cái chán cơm thì chỉ cần cho uống vài viên là lại ăn cơm khỏe ngay, nếu ai gầy quá thì nên mua về uống. Thuốc này còn đem trộn vào cám cho lợn ăn nên lợn béo nhanh lắm.

Chị Chiêm thường mang những loại thuốc này đi bán ở các nơi như Sông Mã, Sốp Cộp, Mộc Châu- Sơn La; Mường Nhé- Điện Biên; Nghệ An, có lúc mang tận sang Lào người ta cũng mua. Họ dùng quen rồi nên chị chẳng cần hướng dẫn cách dùng.

Việc bày bán các loại thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc đã xuất hiện từ lâu ở chợ Sìn Hồ, đến nay cả chợ có đến vài chục sạp hàng bán các loại mặt hàng này.

Những lọ thuốc không rõ nguồn gốc có màu sắc bắt mắt - Ảnh: VOV

Trong khi đó, do thiếu hiểu biết, nhiều người dân ở Sìn Hồ và các vùng xung quanh thường có thói quen khi ốm đau gì lại tìm đến chợ tự mua thuốc về uống bởi mua bán thuốc ở chợ Sìn Hồ dễ như “mua mớ rau, con cá”. ..

Chỉ cần kể bệnh là các “dược sĩ vườn” không được đào tạo gì, thậm chí có người không biết chữ, sẽ bán thuốc cho ngay lập tức.

Năm thì mười họa lực lượng chức năng mới kiểm tra, tịch thu nhưng rồi đâu vẫn hoàn đó.

Dược sĩ Tẩn A Oái, trưởng khoa Dược trang thiết bị vật tư y tế, Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: Thực trạng kinh doanh thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc bán ở chợ Sìn Hồ đã có nhiều năm nay. Các cơ quan cũng đã thành lập những đoàn đến để kiểm tra và có những đợt thu hồi và tiêu hủy nhưng sau khi các cơ quan kiểm tra song thì nó lại đi vào hình thức kinh doanh khác.

Hiện chưa thể xác định nổi nguồn gốc thuốc vì thuốc nhập lậu, không thông qua hải quan. Nguy cơ sử dụng thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc là rất nguy hiểm.

Dược sĩ Tẩn A Oái khuyến cáo với người dân khi có bệnh phải đến cơ sở y tế chứ không tự tiện ra chợ mua những thuốc không rõ nguồn gốc về sử dụng.

Tình trạng mua bán thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc ở chợ thị trấn Sìn Hồ là thực tế rất đáng lo ngại, ẩn họa những nguy cơ khó lường với sức khỏe, tính mạng của người dân vùng cao.

Hơn lúc nào hết, chính quyền và ngành chức năng ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu phải có biện pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng này, không thể kiểm tra xong lại để đấy../.

 

Phóng viên VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung