Cập nhật ngày: 14/11/2017

VOV4.VN - Sau gần 20 năm kể từ khi xuất hiện trên mảnh đất huyện nghèo Mường Khương, tỉnh Lào Cai, cây quýt ngọt đã đứng vững được trên thương trường và khẳng định thương hiệu.

 

Nhắc đến quýt ngọt Mường Khương, không ai còn lạ người nông dân Làn Mậu Thành, dân tộc Tu Dí,  ở thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương, tỉnh Lào Cai, vì ông là người đầu tiên đem giống cây này về trồng tại quê hương từ cách đây gần 20 năm. Khi ấy đồng bào chỉ bám vào cây ngô, cây lúa.

Sau không ít thất bại, cuối cùng ông Thành đã chứng minh cây quýt không chỉ sống tốt ở xứ này, mà còn có thể làm giàu được. Hiện, ông Thành đang là người sở hữu vườn quýt rộng nhất Mường Khương, với diện tích 7 hecta, mỗi năm mang về doanh thu 500 – 600 triệu đồng.

Quýt Mường Khương bắt đầu vào kỳ chín rộ

Theo ông Làn Mậu Thành, hàng trăm gia đình người Tu Dí, Pa Dí, người Dao  ở Mường Khương chuyển sang trồng quýt. Những cây con lần lượt bén rễ, ra hoa, kết trái khắp thị trấn Mường Khương, rồi các xã Tung Chung Phố, Pha Long, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ…

Riêng tại khu vực thị trấn đã có trên 180 hecta quýt, trong đó đa phần là các hộ nghèo trồng. Nhờ cây quýt, nhiều hộ đã thoát được nghèo, dựng được nhà xây, tậu được xe và từng bước giàu lên. Có những thôn, cả thôn rủ nhau trồng quýt, những vườn quýt vừa mang về lợi nhuận lớn cho bà con, vừa tạo thành vùng sinh thái thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham quan.

Quýt Mường Khương vừa được công nhận nhãn hiệu

Theo ông Đinh Trọng Khôi, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Khương, huyện có gần 400 hecta quýt, trong đó 130 hecta đã đến kỳ thu hoạch, cho sản lượng ước đạt 800 tấn. Với giá bán từ 15 – 20 nghìn đồng/kg, mỗi hecta quýt có thể mang lại doanh thu gần 100 triệu đồng.

Qua nhiều năm gây tạo, phát triển, quýt ngọt Mường Khương đã dần được người tiêu dùng ưa chuộng, mỗi mùa quýt đến thường không đủ bán vì lái buôn và du khách bảo nhau tự tìm vào tận vườn thu hái. Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức công nhận nhãn hiệu quýt Mường Khương, chắp thêm cánh cho sản phẩm của địa phương này thêm cơ hội đi xa.

Thương lái và du khách vào tận vườn thu mua quýt

Ông Đinh Trọng Khôi cho biết: "Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, phát huy sản phẩm thương hiệu của mình. Chúng tôi sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm quýt sạch để cung ứng ra thị trường. Trong giai đoạn 2016 – 2020, huyện sẽ mở rộng diện tích quýt thêm 120 hecta nữa, nâng tổng diện tích quýt trên toàn huyện lên 450 hecta".

Quýt Mường Khương đang vào kỳ chín rộ. Trên những đồi vườn xanh mướt mát, là quýt đỏ mọng, thơm ngon.

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung