Cập nhật ngày: 1/7/2020

VOV4.VN - Anh Triệu Tạ Vủi, dân tộc Dao, Bí thư chi bộ thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang được bà con trong vùng biết đến không chỉ là một cán bộ cơ sở gương mẫu, nhiệt tình mà còn là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình và giúp nhiều hộ gia đình trong thôn cùng làm theo để vươn lên thoát nghèo.

 

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Đại học nông nghiệp trở về, thay vì xin vào làm ở một cơ quan nhà nước, anh Triệu Tạ Vủi, Bí thư chi bộ thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã chọn mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế gia là hướng đi cho riêng mình. 

Anh suy nghĩ:  Không nhất thiết cứ phải đi xa nhà mới phát triển được kinh tế gia đình mà cần phải biết khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương. Anh tin vào lựa chọn của mình là có khả thi, bởi lẽ với diện tích đất canh tác rộng có thể giúp anh đảm bảo được nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Đồi chè nhà anh Vủi đang cho thu hái- Ảnh: VOV

Cuối năm đó, anh Vủi quyết định mua 10 con trâu trị giá gần 100 triệu đồng, từ số tiền gia đình tích góp được sau nhiều năm, rồi vay thêm anh em, họ hàng và Ngân hàng chính sách xã hội.

Sau một thời gian nuôi dưỡng, chăm sóc, những con trâu gầy gò đã có da, có thịt và được xuất bán. Sau khi trừ chi phí anh Vủi được lãi trên 11 triệu đồng.

Theo tính toán của anh Vủi, sau thời gian khoảng 3 tháng nuôi dưỡng rồi xuất bán, như vậy là có công, một khoản thu nhập khá cao đối với đồng bào vùng cao vốn chỉ quen với công việc trồng ngô, lúa.

Để đảm bảo thực ăn cho đàn trâu, anh đã bắt tay vào trồng cỏ voi nuôi trâu. Nhờ áp dụng đúng các khâu kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc đồi cỏ, không lâu sau đó anh Vủi hoàn toàn yên tâm vì có đủ lượng cỏ cho đàn trâu của mình.

Cứ đều đặn sau khoảng thời gian 3 tháng anh lại xuất chuồng một đàn trâu béo đẹp từ 10-15 con, sau khi trừ chi phí được trên 15 triệu đồng, và đều đặn mỗi năm anh nuôi 3-4 lứa trâu thu về 80 triệu đồng tiền lãi.

Không chỉ nuôi trâu hiệu quả, anh Vủi còn đầu tư chăm sóc 5 hecta chè cổ thụ, 2 hecta chè trồng mới cho thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Từ chăn nuôi lợn, mỗi năm anh xuất bán trên 2 tấn lợn thịt.

Ngoài ra, anh Vủi còn tham gia HTX du lịch cộng đồng thôn Nậm Hồng với thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng/tháng. Với nguồn thu nhập ổn định trên 300 triệu đồng một năm từ trồng trọt, chăn nuôi và làm dịch vụ du lịch cộng đồng, anh Vủi trở thành tấm gương tiêu biểu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của vùng cao Thông Nguyên.

Anh quyết tâm đưa mô hình phát triển kinh tế của mình trở thành một địa chỉ tin cậy để bà con học hỏi, làm theo. Anh cho biết:“Trong thời gian tới tôi sẽ đầu tư làm thêm chuồng trại vững trãi, khẩu phần ăn của từng con sẽ đầy đủ hơn, nhanh được bán. Cố gắng làm sao để nhiều bà con đến học hỏi kinh nghiệm, làm theo. Mong muốn bà con nhà nhà ổn định cuộc sống”.

Với cương vị là bí thư chi bộ thôn, anh Vủi luôn hết lòng với công việc chung, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân trong thôn. Anh không quản ngại thời gian, mưa nắng, tận tình hướng dẫn bà con những kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Người dân trong vùng đến học hỏi anh Vủi kinh nghiệm nuôi trâu - Ảnh: VOV

Nhiều năm liền anh Triệu Tạ Vủi được vinh danh là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Anh cũng nhiều lần được Hội nông dân huyện Hoàng Su Phì, Hội nông dân tỉnh Hà Giang mời về truyền dạy kinh nghiệm về sáng kiến kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả./.

 

Thiều Nghiệp-VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao