Cập nhật ngày: 10/7/2017

VOV4.VN - Sáng 08/07, người dân trên khắp đất nước Lào nô nức tới các chùa chiền, mở đầu cho Lễ hội Khậu phăn xả (Boun Khao Phansa), đây là lễ hội kéo dài nhất trong năm của Lào, bắt đầu từ ngày 15/8 -15/11 theo Phật lịch Lào.

Lễ hội Phăn xả là lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra trong ba tháng mùa chay. Bắt đầu từ ngày rằm tháng 8 gọi là Khậu phăn xả (Khaophanxa-vào mùa chay) và kết thúc bằng lễ hội Ọc phăn xả (Okphansa_- mãn chay).

Trong ba tháng mùa chay, các nhà sư chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp hoặc giảng dạy, còn người thường không cất nhà, không cưới hỏi và có thể tạm thời bỏ rượu, bỏ hút thuốc, kiêng sát sinh, tăng cường làm việc thiện...

Trước ngày lễ một vài ngày, phật tử đã chuẩn bị gói bánh, hương, hoa, nến, đèn, bánh kẹo, cơm, xôi, hoa quả... để dâng lễ Phật (cúng dường) và dự các nghi lễ chính thức tại chùa, cầu mong một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình, người thân.

Ý nghĩa lớn nhất của lễ hội Phăn xả là giáo dục con người sống tốt hơn, khuyến khích con người ta làm điều thiện. Ngày càng có nhiều người dân Lào hưởng ứng và tuân thủ những điều răn của Phật giáo trong suốt 3 tháng lễ hội.

 

Mùa chay kéo dài ba tháng

Lên chùa cầu mong an lành

Lễ hội Phăn xả là lễ hội lớn nhất trong năm

Trong ba tháng mùa chay, người Lào kiêng cưới hỏi...

Các nhà sư nhận đồ lễ phật tử cúng dường

Phật giáo là quốc giáo tại Lào từ nhiều thế kỷ nay

 

 

Mỹ Bình/VOV-Vientiane


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung