Cập nhật ngày: 3/3/2020

VOV4.VN - Những năm qua, tuổi trẻ Đắk Lắk đã triển khai việc học tập và làm theo lời Bác bằng những cách làm phù hợp gắn với những công trình, phần việc cụ thể; qua đó phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Nhiều năm đảm nhiệm công tác đoàn ở các cương vị khác nhau, anh Y Linh Niê, dân tộc Êđê, ở thị trấn Ea Pôk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều giải pháp tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia vào hoạt động của tổ chức đoàn.

Y Linh Niê xác định: muốn đoàn kết, tập hợp được thanh niên thì mình phải là tấm gương làm kinh tế giỏi, chính vì vậy, cùng với nâng cao chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở, anh còn tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Từ năm 2013 đến nay, đặc biệt là trong hai năm qua, Y Linh Niê đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng phát triển trang trại hoa. Việc trồng hoa không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh mà còn góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 4 đến 10 lao động tại địa phương.

Những danh hiệu “thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Bí thư chi đoàn giỏi”, “Thanh niên tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi” do tỉnh và Trung ương tặng trong những năm qua đã giúp Y Linh niê có thêm động lực phấn đấu nhiều hơn nữa để góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

(Tuổi trẻ Đắk Lắk chung tay cùng phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: VOV)

Còn chị Nguyễn Thị Mai công tác tại Ban phong trào của Tỉnh đoàn Đắk Lắk là người có nhiều đề xuất, sáng kiến nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên thanh niên.

Với cách tiếp cận trực quan, dễ hiểu, nhiều giải pháp do chị Nguyễn Thị Mai đề xuất đã được các Đoàn cơ sở vận dụng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Cùng với đó chị Mai còn tích cực tự học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn, tham gia các cuộc thi dành cho cán bộ đoàn do trung ương tổ chức để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm.

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên, những năm qua, Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho đoàn viên thanh niên học tập và làm theo gương Bác.

Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đều xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai với nhiều đổi mới về nội dung, phong phú về hình thức. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả; nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình được tuyên dương.

Trong 3 năm qua, các cấp bộ đoàn tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng được trên 5.900 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác tại các xã khó khăn, biên giới, các buôn đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên dương gần 200 tập thể và gần 900 cá nhân tiên tiến làm theo lời Bác từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

(Việc học và làm theo Bác được cụ thể hóa thành hành động của mỗi cá nhân, đơn vị- Ảnh: VOV)

Nhờ đó đã tác động tích cực đến nhận thức, hành động của mỗi đoàn viên thanh niên; thúc đẩy các bạn trẻ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Gắn việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực tiễn công tác của đơn vị, mỗi cơ sở Đoàn ở Đắc Lắc đăng ký một công trình, phần việc; mỗi đoàn viên thanh niên thi đua mỗi ngày “làm theo Bác” một việc.

Đây là cách làm hay của tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk để đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác ở các cấp bộ đoàn. Qua đó, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào, nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên thanh niên, đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung