Cập nhật ngày: 21/8/2017

VOV4.VN - Tại huyện Mù Cang Chải, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn do Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác tìm kiếm cứu nạn.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết: Ngoài trận lũ quét xảy ra tại Mù Cang Chải sáng ngày 3/8 làm 14 người chết và mất tích, 9 người bị thương, từ đầu tháng 8 đến nay còn xảy ra mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất ở các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình làm 2 người chết.

Thống kê trong 7 tháng đầu năm, trên địa bàn đã xảy ra 12 trận mưa kèm theo lốc xoáy, sạt lở đất, làm hư hỏng tài sản và hoa màu của nhà nước và nhân dân khoảng 126 tỷ đồng.

Ủy ban tìm kiếm cứu nạn làm việc tại Mù Cang Chải

Về công tác chỉ đạo, ngay sau khi nhận được báo cáo về thiệt hại, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ gia đình có người bị chết tổ chức mai táng; chữa trị kịp thời đối với người bị thương, tổ chức di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là ở các khu vực ven sông suối có nguy cơ cao... 

Yên Bái đang tiếp tục rà soát, thống kê chính xác và kiểm tra toàn bộ thiệt hại do thiên tai gây ra, trên cơ sở đó đề xuất và tổ chức các giải pháp khắc phục. Tỉnh Yên Bái đề nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để tỉnh khắc phục hậu quả của mưa lũ; đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai bố trí kinh phí cho tỉnh Yên Bái thực hiện các chương trình phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai; đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 2 hỗ trợ các phương tiện vật chất hỗ trợ dụng cụ phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa chia sẻ những khó khăn, mất mát của tỉnh, đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Thiếu tướng Trương Quang Nghĩa lưu ý Yên Bái cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, rà soát, điều chỉnh kế hoạch sát với từng địa bàn, có những phương án cụ thể để chủ động ứng phó khi xảy ra thiên tai; tiếp tục củng cố các lực lượng, phương tiện tại chỗ và quan tâm đến công tác đảm bảo thông tin để phục vụ chỉ đạo điều hành, cũng như ứng cứu, khắc phục khi có tình huống xấu xảy ra.

Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng đồng ý với đề xuất của tỉnh về cấp bổ sung một số phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

 

* Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả thiên tai và một số nội dung quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Yên Bái đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm hỗ trợ trong việc khảo sát, đánh giá, lập bản đồ quy hoạch phân vùng, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét, quy hoạch bố trí dân cư, các giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập, thủy điện, kè sông suối…;chỉ đạo nghiên cứu, công bố các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình, các giải pháp xây dựng nhà ở nông thôn trên địa bàn tỉnh phù hợp với tập quán, văn hóa của địa phương; đồng thời, có kiến nghị với Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục bố trí vốn vay để tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo đúng tiến độ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định Bộ sẽ phối hợp với tỉnh rà soát, đánh giá lại khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để quy hoạch lại, bố trí lại dân cư, cơ sở hạ tầng xã hội…Rà soát các điểm dân cư tập trung, trung tâm xã, thôn, bản, các hộ nằm dọc theo khe suối, những địa điểm vừa xảy ra lũ quét, qua đó, xác định vị trí các điểm khu dân cư nông thôn để quy hoạch và ban hành tài liệu hướng dẫn ứng phó với thiên tai cho dân cư tại các điểm có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Nguồn kinh phí thực hiện rà soát do Bộ Xây dựng cấp.

 

 

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung