Cập nhật ngày: 26/5/2020

VOV4.VN - Thác Trăng, nằm ở xã Do Nhân, nay là xã Nhân Mỹ huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ, cứ đầu hè du khách đến thăm thác rất đông, hơn thế nữa đến đây ngoài thưởng thức vẻ hoang sơ của thác, du khách sẽ bị níu kéo bởi một mon ngon do chính tay đồng bào dân tộc nơi đây chế biến đó là món gỏi cá Dầm xanh.

Tân Lạc có tiềm năng du lịch dồi dào, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên với các hệ thống hang động và các thác nước hùng vĩ như động Hoa Tiên ở xã Ngòi Hoa, động Tớn ở xã Nam Sơn hay là thác Trăng. Thác Trăng, nằm ở xã Do Nhân, nay là xã Nhân Mỹ huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Để đến Thác Trăng, du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô đều được, tuy đường đến thác vẫn còn nhiều đoạn khó đi, nhưng với những du khách thích khám phá thì đó không phải là trở ngại quá lớn. Thác Trăng nằm cạnh nhà văn hóa xóm Trăng, đây là một khoảng đất rộng, gửi xe tại đây là chúng ta có thể tiến sát gần với con thác đầu tiên.

Tầng thác đầu tiên của thác Trăng ở xã Nhân Mỹ, Tân Lạc, Hòa Bình.

Thác Trăng có 6 tầng thác, nước chảy quanh năm, đặc biệt ở tầng thác thứ hai có một không gian hấp dẫn cho những ai muốn bơi lội bởi dòng nước trong mát và độ sâu cũng vừa phải, còn những ai muốn khám phá tiếp thì hãy lên tầng trên để chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh thác tươi đẹp.

Ngay phía trên là con thác thứ hai. Con thác này chỉ cao chừng 3 m, dưới chân thác là vũng nước như một bể tắm mini. Đi tiếp về phía thượng nguồn chừng 50 m là con thác mà nhiều du khách thích thú nhất. Con thác này cao khoảng 5 m, dốc đứng, nước chảy từ trên cao xuống tạo thành vũng nước sâu trên 2 m. Với làn nước trong xanh, mát lạnh, dù ngày hè oi bức là vậy nhưng du khách cũng chỉ ngâm mình dưới nước được vài phút là phải lên bờ tắm nắng.

Tầng thứ 2 là một hồ bơi mà du khách rất thích thú.

Hiện nay, do chưa có sự quy hoạch, nên thác Trăng vẫn hoang sơ, đường vào cũng chưa có, chỉ là lối mòn, nhưng cứ dịp đầu hè, thời gian khoảng từ 2-5h chiều, khu đất nhà văn hóa chật kín các phương tiện, lượng khách cao điểm có thể lên đến 800 người.  Họ đến để thả mình vào dòng nước xanh mát, ngắm nhìn dòng thác và vẻ đẹp hoang sơ của núi đồi nơi đây. Xóa tan đi những mệt mỏi của một ngày làm việc căng thẳng, để rồi cùng nhau quây quần bên mâm cỗ lá, hoặc cùng nhau nhâm nhi món gỏi cá dầm xanh thơm giòn.Nghe người dân xóm Trăng chia sẻ thì thác Trăng này xưa có rất nhiều cá, đặc biệt là cá dầm xanh, một loại cá thịt chắc, thơm.

Đây là một loại cá đặc sản của người dân Mường nơi đây. Bùi Hữu Mạnh là người dân ở xóm Trăng cho biết, món gỏi cá dầm xanh có lẽ là món ăn đặc trưng nhất, bởi cách chế biến, kết hợp với các loại lá như lá sung, lá vả, lộc vừng, hóa chuối rừng cùng với bát mẻ lòng cá. Ngồi giữa mây trời, bên dòng thác trắng xóa, thưởng thức món gỏi cá thì còn gì tuyệt vời hơn. Theo anh Bùi Văn Thông, cán bộ  văn hóa xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, việc phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng dựa vào vẻ đẹp và các món ăn truyền thống của bà con người Mường nơi đây chính là một lợi thế, tiềm năng kinh tế to lớn, cũng là cơ hội để bà con giao thương phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung