Cập nhật ngày: 26/12/2020

VOV4.VN - Dân tộc Ba na có hơn 200.000 người, là dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Bao đời nay, họ sống nhờ nương rẫy, nhờ rừng, tự cung, tự cấp. Từ những thứ mọc dại trong rừng, hay của nhà làm được, họ đã biến thành những món ăn thơm ngon.

Bá Un - người Ba na ở làng K'giang, xã Kông Lơng Khơng, huyện K'bang, Gia Lai đang làm sạch gà bằng việc thui qua trên than củi. Món gà nướng là đặc sản của người Ba na nơi này.

Người Ba na phanh thân gà ướp gia vị rồi kẹp trên que tre


Gà được nướng trên than hồng. Gạo thơm ngâm nước rồi đổ vào ống nứa non đem nướng. Cơm lam, gà nướng là món ăn không thể thiếu trong những dịp trọng đại của người Ba na.

Và đây là thành quả


Đi rừng, làm rẫy xa nhà nên cơm nướng ống lam tiện ích cho ngày dài bà con lao động vất vả.


Dịp lễ trọng như mừng nhà mới,Tết... người Ba na sẽ mổ heo cúng tế và ăn mừng. Sau khi cúng sống họ sẽ tiến hành cúng chín con vật

Món thịt heo luộc và nướng sẽ là chủ đạo


Những xiên thịt lợn ướp gia vị cẩn thận chuẩn bị cho mẻ nướng


Trong nhà, phụ nữ là người phụ trách công việc bếp núc, từ giã gạo, cõng nước đến nấu nướng, chỉ trong dịp lễ hội đàn ông mới ra tay bếp núc.Thức ăn hằng ngày của người Ba na đơn giản, đạm bạc. Khoai mì là món ăn phổ biến. 


Món khoai mì luộc thơm ngon


Lá mì cũng làm nên ẩm thực đặc biệt của người Ba na. 


Lá mì non vò nát hoặc giã nát đem xào với cà đắng, cà hoa trắng, hoa đu đủ đực sẽ thành món lá mì xào thơm ngon


Cá suối, lá mì xào, cơm lam - món ăn thường ngày của người Ba na làng K'giang


Mùa mưa cũng là thời điểm có nhiều loại rau rừng như rau dớn, đọt mây, măng... Trong đó, rau dớn được xếp vào hàng đặc sản


Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào, luộc, nộm... đổi vị cho bữa ăn


Mướp đắng đúc thịt cũng là món ăn ưa thích của người Ba na


Mướp rừng khoét ruột, rửa sạch rồi nhồi thịt heo giã nhuyễn. Sau đó luộc chín sẽ có món ăn ngon

Ốc suối cũng là nguyên liệu cho bữa ăn dân giã của bà con nơi đây


Hạt bo bo nấu với hạt kê - nguyên liệu làm nên thức uống nổi tiếng của người Ba na: rượu cần


Cơm rượu là bo bo và hạt kê được nấu chín mềm, không nhão. Cơm chín sẽ phơi 1 ngày, 1 đêm cho khô rồi rắc men rừng ủ rượu. Thứ men được làm từ vỏ cây rừng, ớt, gừng và mía rừng tạo nên thức uống thơm ngon


Bà con thường ủ khoảng 2 tháng là có ghè rượu ngon.


Cách người Ba na thưởng thức rượu cần

 Lâm Thanh/VOV4

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao