Cập nhật ngày: 12/9/2017

VOV4.VN - Đồng bào dân tộc Raglai ở tỉnh Ninh Thuận nuôi heo đen từ nhiều năm nay. Với hình thức nuôi thả trên rẫy, không sử dụng thức ăn công nghiệp mà chủ yếu là cám gạo, thân cây chuối và một số loại rau ở rẫy, thịt heo thơm ngon, nhu cầu tiêu thụ rất lớn không chỉ trong tỉnh mà còn ở các tỉnh thành Nam bộ. Hiện tại, thịt heo thường đang mất giá, nhưng heo đen giá vẫn ổn định.

 

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất tổng hợp nông nghiệp Phước Đại, huyện Bác Ái, hiện có 2 trang trại nuôi heo đen hơn 200 con, trong đó, gần 100 con heo đen giống. Hợp tác xã còn hỗ trợ giống heo đen, thức ăn chăn nuôi cho 10 hộ xã viên và 15 hộ dân ở xã Phước Đại.

Anh Dương Đình Hòa là một trong những  người nuôi heo đen thành công ở xã Phước Đại, huyện miền núi Bác Ái. Hiện nay, đàn heo đen của gia đình anh Hòa đã phát triển được 40 con. Nhờ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Đại hỗ trợ con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm, nên đầu ra ổn định, thu nhập cao.

Anh Dương Đình Hòa cho biết: "Gia đình mình tận dụng thời gian rảnh chăn nuội 40 con heo đen, liên kết với hợp tác xã Phước Đại hỗ trợ về con giống. Nhiều lúc khó khăn về đầu ra thì được hợp tác xã giới thiệu người mua. Nói chung rất thuận lợi”.

Trại nuôi heo đen của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất tổng hợp nông nghiệp Phước Đại. Ảnh: ninhthuantv

Hiện nay, xã Phước Đại có trên 1 nghìn hộ chăn nuôi heo đen, nhưng số lượng ít, không đủ cung cấp cho thị trường. Với giá trung bình 100.000 đồng/kg heo giống và 60.000-70.000 đồng/kg thịt heo hơi, người nuôi heo đen có lợi nhuận khá cao.

Từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất tổng hợp Phước Đại đã thu mua và bán ra thị trường hơn 1 tấn thịt heo đen và 300 con heo đen giống. Do nuôi chăn thả trong môi trường tự nhiên và ăn chủ yếu là cám, cây chuối, rau muống và các loại rau rừng nên thịt heo đen ngon, có vị thơm đặc trưng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Sắp tới, Hợp tác xã đầu tư sơ chế, giết mổ heo đóng túi hút chân không để đưa ra thị trường, bảo quản sản phẩm lâu hơn.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Giám đốc Hợp tác xã, cho biết: “Vừa rồi, Sở Khoa học – Công nghệ hỗ trợ chúng tôi xây dựng nhãn hiệu tập thể cho heo đen, điều này hết sức quan trọng với sản phẩm chúng tôi làm ra. Bởi vì nếu có nhãn hiệu, thương hiệu như thế thì chúng tôi đưa sản phẩm của mình ra thị trường rất yên tâm, và khách hàng cũng yên tâm khi sử dụng”.

Tháng 10/2016, địa phương đã phối hợp với ngành chức năng, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất tổng hợp nông nghiệp Phước Đại xây dựng nhãn hiệu tập thể heo đen Bác Ái. Việc xây dựng thành công và bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Heo đen Bác Ái” sẽ góp phần bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

 

CTV Văn Cảnh -  A Sơn


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung