Cập nhật ngày: 9/11/2017

VOV4.VN - Quàng Thị Ngọc, 11 tuổi, và Quàng Mạnh Duy, 6 tuổi, người Thái, ở xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Từ lúc sinh ra đến nay, 2 bé chưa có một ngày nào được ăn ngon ngủ yên bởi căn bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh. Khắp người lở loét, đau rát suốt ngày đêm, càng lớn càng lan rộng. Nhưng chỉ biết chịu đựng, vì gia cảnh hai cháu quá nghèo. Nhà có 6 người thì có đến 3 người mắc trọng bệnh.

 

Cầm 3 triệu đồng được các thầy cô giáo cùng một số nhà hảo tâm ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, ủng hộ, thêm 1 triệu tiền bán thóc vừa thu hoạch, anh Quàng Văn Thông đánh liều đưa hai con về Hà Nội chữa bệnh theo lời khuyên của các bác sỹ ở Bệnh viện huyện Tuần Giáo.

Với anh Thông, ngay cả cái thị trấn huyện quê anh, cũng không mấy khi anh được đến chứ nói gì đến thủ đô Hà Nội. Vậy nên, chuyến đi này anh Thông lo lắm. May sao, nhà xe Đức Kiên đã cho ba bố con anh đi miễn phí từ Tuần Giáo về Hà Nội. Đón ở đầu Hà Nội, đã có một nhà hảo tâm nhiều lần giúp những người dân tộc thiểu số về Hà Nội chữa bệnh. Ngày 7/ 11, chị đã đón bố con anh từ bến xe Mỹ Đình, đưa về Bệnh viện Da liễu Trung ương, nhanh chóng làm thủ tục nhập viện cho hai cháu.

Vậy là hai con của anh đã được nhập viện, được chữa bệnh, nhờ sự cưu mang của rất nhiều người xa lạ. Anh kể về các con mà nước mắt cứ trào ra: “Thương con lắm nhưng không có tiền đi chữa bệnh. Ở nhà chỉ làm ruộng thôi, có lúc không có tiền phải đi vay tiền họ hàng về mua thuốc cho con. Sau này mình đi làm công cho họ để trả nợ dần”.

Quàng Thị Ngọc và Quàng Mạnh Duy từ khi sinh ra đã chẳng có ngày nào được sống bình yên bởi căn bệnh quái ác hành hạ. Không chỉ đau đớn về thể xác, hai cháu còn phải chịu sự xa lánh, ghê sợ của lũ bạn. Vậy nhưng, Ngọc và Duy lại rất khát khao đến trường. Cả hai cháu đều sáng dạ, học giỏi lại chăm ngoan nên dần dần các bạn cũng quý mến, không còn lảng tránh như trước nữa.

Chứng kiến cảnh học trò vừa học vừa nhăn nhó vì đau rát, có những lúc khắp người bê bết máu, cô giáo chủ nhiệm của cháu Ngọc rất thương xót. Cô đã liên lạc với thầy Nguyễn Tuân, giáo viên trường Trung học phổ thông Tuần Giáo, người thường kêu gọi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, để tìm cách giúp hai cháu đi chữa bệnh.

Nhận được thông tin về hoàn cảnh hai cháu, thầy Tuân đã đến thăm và chứng kiến gia cảnh hết sức khó khăn: “Gia đình hai cháu là hộ nghèo nhất trong bản. Tôi đến nhà thấy ông nội của hai cháu bị bại liệt nằm co quắp trong góc nhà tối tăm giữa một đống chăn rách tả tơi, cáu bẩn.  Hai vợ chồng làm lụng cật lực, làm ruộng nhà xong lại đi làm thuê cho nhà khác để kiếm tiền thuốc thang cho bố và hai con. Nhưng bao nhiêu cũng không đủ.

Hiện tại, hai cháu Ngọc và Duy đang nằm điều trị tại Khoa D2, Bệnh viện Da Liễu trung Ương. Bác sỹ Nguyễn Thùy Linh cho biết, ly thượng bì bọng nước bẩm sinh là một bệnh rất hiếm gặp do sai lệch về các gen của cơ thể. Tình trạng ly thượng bì bọng nước bẩm sinh gây tổn thương ở da hoặc tổn thương ở cả nội tạng. Đối với hai bé này, các thầy thuốc xác định là ở thể nặng, loạn dưỡng, tổn thương rất nhiều.

Hai đứa trẻ lúc nào cũng víu lấy nhau sợ sệt trước ánh nhìn của những người xa lạ. Từ bé chúng đã quấn quýt với nhau vì hầu như chỉ có chị em chúng tự chơi, chứ có ai dám chơi cùng.

Hành trình chữa bệnh cho hai cháu còn rất lâu dài. Đó sẽ là một hành trình đầy gian khó vì cha mẹ cháu dù có cố gắng đến mấy cũng không thể kham nổi. Lần này, đánh liều về Hà Nội chữa bệnh cho con với vẻn vẹn 4 triệu đồng trong tay, chưa đầy một ngày đã hết phân nửa.

Hai cháu Ngọc và Duy hiện cần lắm những vòng tay nhân ái. Mỗi người một chút thôi, sẽ giúp cho hai cháu có cơ hội để ở lại điều trị cho đến khi bệnh tình ổn định.

 

 

 

Hoài Thu/VOV4

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung