Cập nhật ngày: 29/8/2018

VOV4.VN- Hiện đang là thời điểm cuối hè, đầu thu – mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt liên tục gia tăng. Nếu không xử trí đúng cách có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội, ong đốt nhiều nốt có thể dẫn đến dị ứng với nọc ong, suy đa tạng, suy thận cấp, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, bị sốc hoặc bị nhiễm độc…

Cách xử trí đúng cách khi bị ong đốt 

Bên cạnh việc phòng ngừa, chúng ta cần biết cách xử trí đúng cách khi bị ong đốt để xử lý kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm. 
Khi bị ong đốt cần: 

- Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. 

- Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra. 
- Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát trùng như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần. 

-Uống nhiều nước để loại thải độc tố. 

-Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. 

- Sau khi xử trí như trên người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra lại. 

(Một bé trai 19 tháng tuổi bị ong đốt đang được chăm sóc tại bệnh viện- Ảnh :VOV)

Đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau:

- Số lượng vết đốt nhiều (trên 10 nốt).

- Bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi;

- Bị đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng;

- Nạn nhân có các biểu hiện khó chịu như: Đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở, mệt nhiều... 

(Một bệnh nhân bị suy đa cơ quan sau khi bị ong đốt hơn 150 mũi (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Để tránh bị ong đốt, cần: 

- Tránh tiếp xúc với ong.

- Không chọc phá tổ ong. Hằng năm vào cuối hè - sang thu, số người bị ong đốt tăng lên rất nhiều do đây là mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải,… thu hút ong. Trẻ em là đối tượng thường bị ong đốt do trẻ được nghỉ học đi chơi và thường hay tò mò, chọc phá tổ ong. 

- Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không bay theo nữa). 

- Không nên để hoang nhà cửa khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ. 

- Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,… có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín./. 


PV

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung