Cập nhật ngày: 21/1/2020

VOV4.VN - Dù cuộc sống chưa hẳn đã hết khó khăn, thế nhưng những ngày giáp Tết nguyên đán này, hàng chục hộ dân ở miền núi, vùng cao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã tự nguyện viết đơn xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo với mong muốn nhường chế độ, chính sách cho những hộ khó khăn hơn.

 

Trong ngôi nhà đơn sơ nhưng gọn gàng, sạch sẽ và ấm cúng, giữ tiếng cười giòn giã suốt câu chuyện dài, cụ bà Trần Thị Quế, ngoài 80 tuổi ở thôn Toàn An, xã Đông An, huyện Văn Yên cho biết: Từ ngày rời miền xuôi lên Yên Bái khai hoang cách đây nửa thế kỷ, ông bà đã nỗ lực lao động để nuôi 6 người con trưởng thành, người làm nhà nước, người làm kinh tế bên ngoài nhưng đều có cuộc sống đủ đầy. 

(Bà Trần Thị Quế trồng các loại rau đỗ làm thực phẩm hàng ngày.- Ảnh VOV)

Các con lập gia đình, hiện chỉ còn hai ông bà sống với nhau. Mấy năm qua, hai ông bà được xếp vào diện hộ nghèo, được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Hiện nay ông bà được trợ cấp người cao tuổi số tiền 270 nghìn/người/tháng. Cuộc sống không dư dả về tiền nong, nhưng lại đầy đủ về vật chất, các con chưa phải nuôi 2 ông bà.

Xét thấy gia cảnh của mình còn đủ đầy hơn nhiều hộ gia đình khác, hết năm 2019, vợ chồng cùng bàn bạc rồi viết đơn xin gia thoát khỏi hộ nghèo, với suy nghĩ thật giản dị: Mình làm đơn xin thoát nghèo để nhường cho bà con khác. Bây giờ con cháu là đảng viên hết cả rồi mà gia đình không làm đơn thoát nghèo thì thật không phải với con cháu.

Việc làm này của vợ chồng ông Phan Văn Đứcbà Trần Thị Quế, đã tác động sâu sắc tới cộng đồng.đã xây dựng các tin bài, phát trên đài truyền thanh của xã và các cụm loa của thôn để làm tấm gương nhân rộng để nhân dân trong toàn xã học tập.

Một hộ khác cũng viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, đó là gia đình cô gái trẻ Hoàng Thị Thanh Bình, sinh năm 1991, ở thôn Tân Thành, xã Yên Thái, huyện Văn Yên.

đang nuôi hai con nhỏ biết rằng: ra khỏi danh sách hộ nghèo, sẽ mất đi một số ưu đãi, nhưng Hoàng Thị Thanh Bình vẫn giữ nguyên quyết định. Chị tự nhận thấy, ít nhất chị còn có khoản lương công nhân thủy lợi hơn 4 triệu đồng/tháng, vẫn hơn nhiều người khó khăn khác và họ cần được quan tâm hơn chị. Trước đây chị khó khăn thì những người có điều kiện hơn đã giúp đỡ chị. Giờ chị cũng làm như họ thôi.

(Hoàng Thị Thanh Bình chia sẻ về việc viết đơn xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo - Ảnh VOV)

Năm 2019, toàn huyện Văn Yên có 2.466 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 7,4%. Có được kết quả này là do huyện đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nỗ lực, cố gắng vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại vào hỗ trợ của nhà nước và xã hội.

Bên cạnh đó là ý thức tự lập, khát vọng vươn lên để khẳng định mình trong xã hội, tự giảm nghèo bền vững, “tự an sinh” của người dân vùng cao, miền núi.

Trong năm 2019, toàn huyện đã có tới 11 hộ tự nguyện xin thoát khỏi hộ nghèo, trong đó có những hộ gia đình người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Lê Minh Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: huyện Văn Yên coi đây là những mô hình mới, làm điểm để triển khai trong các phong trào thi đua khác của những năm tiếp theo. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, nêu gương trong đảng viên và quần chúng nhân dân, để từ đó khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, không cam chịu đói nghèo trong mọi tầng lớp nhân dân.

Một mùa Xuân mới lại về. Trên những triền đồi đã rực màu hoa đào và chồi non bắt đầu vươn lên, người dân Yên Bái đang đón một cái Tết ấm no hơn, sung túc hơn.

Câu chuyện của những hộ gia đình tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo thực sự là một “luồng gió ấm”, khơi dậy tinh thần tự lực, hăng say lao động sản xuất, hướng tới một cuộc sống ngày càng ấm no hơn của đồng bào các dân tộc miền núi./.   

 

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung