Cập nhật ngày: 8/2/2018

VOV4.VN - Sau cơn lũ dữ, với sự chăm lo của cấp ủy chính quyền địa phương và sự hỗ trợ từ đồng bào cả nước, đến nay, các hộ bị mất nhà cửa và phải di dời khẩn cấp ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đã cơ bản dựng xong nhà để đón tết Nguyên đán Mậu Tuất. Trên những thửa ruộng, màu xanh đang dần phủ kín. Cuộc sống mới đang hồi sinh trong những nếp nhà sàn mới nơi vùng lũ này.

 

Gia đình ông Phùng Xuân Hà, ở bản Sọc, có 5 người. Sau cơn lũ, gia đình ông nằm trong diện phải di dời khẩn cấp, được bố trí đến nơi tái định cư mới. Với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, bà con trong bản, gia đình ông vay thêm ngân hàng 50 triệu đồng để san nền, dựng ngôi nhà sàn 4 gian được dỡ từ ngôi nhà cũ.

Người dân vùng mừng nhận quà Tết Mậu Tuất 2018

Trong đợt lũ, bản Sọc có 2 hộ bị mất toàn bộ nhà cửa và 22 hộ có nguy cơ sạt lở phải di dời khẩn cấp. Bà con trong bản đã giúp nhau dỡ nhà, dựng nhà và đóng góp giúp các hộ có nhà mới ăn tết. Từ sau lũ, các hộ trong bản đều tập trung giúp nhau làm nhà, hầu như bà con chưa nghỉ ngày nào; chia sẻ với nhau từ tấm chăn, chiếc áo, từng bát cơm, củ sắn...

Giờ đây, sự sống đang hồi sinh trên bản mới, đã có những vườn rau xanh tốt, đàn gà sinh sôi. Ánh lửa hồng bên gian bếp mới lan tỏa sự ấm áp trong cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông. Ông Phùng Trọng Thâm, Bí thư chi bộ bản Sọc, cho biết: "Các hộ giúp ngày công, ủng hộ gạo, nước, điện, cả rượu cả thịt để các hộ dựng nhà tái định cư. Phải nói là trong thời gian vừa rồi, chúng tôi không được  nghỉ đâu, cứ đi làm nhà suốt thôi, hết nhà này đến nhà kia".

Sau hơn 3 tháng thiên tai qua đi, huyện Phù Yên đã hỗ trợ cho hơn 260 hộ có nhà bị cuốn trôi hoàn toàn và di chuyển khẩn cấp. Huyện đang tích cực triển khai 3 dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai; xây dựng các điểm tái định cư. Đã khôi phục được 90 héc ta ruộng bị vùi lấp nhẹ.Trên 264 héc ta đất ruộng bị thiệt hại, nhân dân đã trồng cây vụ 3 như hành, tỏi, rau, đậu đỗ các loại… Hệ thống điện, đường giao thông, nước sinh hoạt, thủy lợi nhanh chóng được khôi phục. 

Ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết: "Chúng tôi hỗ trợ trước hết là về tiền, lương thực để bà con có Tết ở nơi ở mới, từ các nguồn ủng hộ trong tháng 8 vừa rồi. Lâu dài thì phương án sản xuất, chúng tôi giúp bà con giống cây ăn quả lưu vườn 3 năm rồi, giúp cho bà con giống trâu, bò để ổn định lâu dài".

 

 

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung