Cập nhật ngày: 7/8/2017

VOV4.VN - Mù Cang Chải đã bố trí nơi ở tạm cho 51 hộ nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; rà soát và tổ chức di dời 53 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn. Số hộ này ở ven các khe suối, những nơi có nguy cơ sạt lở đất sau lũ thuộc các xã Kim Nọi, Dế Xu Phình, La Pán Tẩn, Mồ Dề, Lao Chải, Hồ Bốn và Nậm Khắt.

Việc di dời chỉ là bước đầu, về lâu dài, phải tính đến việc bố trí tái định cư cho các hộ dân tới nơi ở mới, bởi sau trận lũ quét kinh hoàng sáng 3/8, nhiều hộ dân không còn muốn ở chỗ cũ vì quá sợ hãi.

Bà Sùng Thị Me, ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, nói: "Bây giờ nếu nhà nước mà bố trí được nơi ở mới thì mình cũng đi thôi, ở đây sợ lắm rồi, nhà mình lại có trẻ con nữa. Hôm lũ đấy mình chạy mà chẳng biết chạy đường nào, may là ông nhà dẫn mới chạy được, bây giờ vẫn thấy sợ…".

 Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã căng dây, hướng dẫn người dân qua lại

Các lực lượng gồm quân đội, công an, cán bộ, thanh niên và đông đảo người dân địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả của lũ. Hơn 2.200 người tham gia cứu hộ. Các lực lượng đã sửa sang lại các trường lớp học, dọn dẹp được hàng nghìn mét khối đất đá.

Hiện đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân, còn 9 nạn nhân vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm. Hôm nay, trời đã nắng trở lại nên công tác khắc phục hậu quả sau lũ diễn ra thuận lợi hơn.

 

 

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung