Cập nhật ngày: 21/3/2019

VOV4.VN - Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tỉnh đến cơ sở.

 

Dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng lan rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có các tỉnh giáp với Yên Bái như Sơn La và Lai Châu. Là địa phương có tuyến Quốc lộ 70 chạy qua dài hàng chục km, nhiều phương tiện đường dài qua lại, nên dịch tả lợn châu Phi có thể xảy ra bất cứ lúc nào với huyện Yên Bình.

Huyện Yên Bình đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân, nhất là các hộ chăn nuôi về diễn biến và tác hại của dịch bệnh. Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị dịch, không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị lợn dịch, vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc - xin.

Với quyết tâm không để dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến 98 nghìn con lợn của người dân, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn quản lý, nắm chắc số lượng đàn lợn, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện những biện pháp kỹ thuật để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi;

Huyện Văn yên cũng tổ chức giám sát chặt chẽ tại cơ sở; quản lý chặt chẽ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn. Khuyến cáo đến người chăn nuôi như: không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn bệnh; không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào… 

(Kiểm soát chặt chẽ các nguồn lợn bệnh di chuyển ra,vào địa bàn- Ảnh: VOV)

Tỉnh Yên Bái hiện có trên 512 nghìn con lợn, hàng năm, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 40.000 tấn. Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 35% nội ngành. Nếu xảy ra dịch bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế nông nghiệp của tỉnh, nhất là đời sống của nông dân.

Vì vậy, tỉnh Yên Bái đã ban hành các công điện, kế hoạch phòng, chống bệnh dịch và văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng bệnh và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông báo về các biểu hiện bất thường trên đàn lợn… để xử lý nhanh chóng nhất, kịp thời. 

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái yêu cầu các ngành, các thành viên Ban chỉ đạo tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn để phòng chống dịch tả lợn Châu phi. Đặc biệt là thực hiện 5 không: Không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bị bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt./.

 

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung