Chuyện dựng làng của ông Bí thư
Cập nhật: 20/9/2020 15:54
VOV4.VN - Trong khi ở nhiều vùng tái định cư, chính quyền địa phương phải đương đầu với việc người dân không mặn mà với nơi ở mới bởi nhiều lí do, thì ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đồng bào Cơ Tu lại hồ hởi, phấn khởi chung sức khai đất, dựng làng, thậm chí viết đơn gửi ông Bí thư huyện để được vào ở khu định cư. Rồi đồng bào lại hiến đất, hiến vườn cho ông Bí thư huyện lấy mặt bằng lập làng mới. Ông Bí thư huyện ủy này có bí quyết dân vận gì đặc biệt? Chúng tôi mời đồng bào và các bạn cùng về miền Tây Giang tìm hiểu câu chuyện dựng làng của ông Bí thư. (Chương trình Đại gia đình các dân tộc Việt Nam ngày 5/10/2018)
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Chị Giàng Y My ở xóm Pà Cò Lớn, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bị tai nạn giao thông, đứa con trai 3 tháng tuổi mất ngay sau đó, từ đó đến nay chị My sống vô thức, không nhận biết được xung quanh. Gia đình muốn đưa chị đi thăm khám, nhưng không có lấy một đồng. Sinh hoạt hằng ngày chỉ trông chờ vào những ngày công mổ gà thuê của người chồng. 3 đứa con thơ dại lớn lên trong sự nghèo đói và thiếu thốn. Vậy nên, gia đình định gửi chúng lên chùa, song thiếu vắng mẹ, chúng cũng sống sao đây.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đài TNVN 7-9, chi đoàn Ban Thư ký Biên tập và Chi đoàn CQTT khu vực Đông Bắc của Đài TNVN tổ chức chương trình Về nguồn - Từ thiện tại Ba Bể, Bắc Cạn - nơi từng đặt trụ sở của Đài trong kháng chiến chống Pháp. (Chương trình Đại Gia đình các dân tộc Việt Nam ngày 4/9/2020)
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, tận tâm với việc mình làm, ông Pi năng Trách ở thôn Ma Oai, xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Những gì ông làm, ông nói luôn được bà con tin tưởng và hưởng ứng, chính bởi thế mà công tác dân vận do ông đảm nhiệm luôn được thực hiện có hiệu quả.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Những năm qua, công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp các ngành quan tâm, thông qua việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân đồng bào DTTS. (Chương trình Đại gia đình các dân tộc Việt Nam ngày 28/8/2020)
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Tình trạng học sinh lập gia đình sớm vẫn còn phổ biến và là niềm trăn trở, nỗi lo thường niên của các trường có học sinh dân tộc thiểu số. Vấn đề này càng trở nên nhức nhối sau kỳ nghỉ dài để chống dịch Covid 19 vừa qua. (Chương trình Đại gia đình các dân tộc Việt Nam ngày 14/8/2020)
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Để giải quyết nhu cầu lao động, một bộ phận người dân tộc thiểu số vẫn còn nhận thức sai về hôn nhân. Với họ, mục đích lấy vợ lấy chồng cho con là để trong nhà có thêm lao động, hơn nữa, do kỳ nghỉ dài để chống dịch Covid hồi đầu năm khiến một số lượng lớn các cháu học sinh thiếu sự quản lý của nhà trường, cộng với sự tò mò giới tính ở tuổi dậy thì đã dẫn đến những hậu quả không mong muốn. (Chương trình Đại gia đình các dân tộc Việt Nam ngày 21/8/2020)
15:54 | 20/9/2020
VOV4/VN - Ông bà Hà Văn Cài 81 tuổi - Hà Thị Nhiền 75 tuổi ở Xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn,huyện Mai Châu,tỉnh Hoà Bình. Hai ông bà có đến 7 người con, nhưng không may 3 người thì bị thần kinh, 1 người bị tàn tật, 3 người còn lại thì lại thuộc diện hộ nghèo…Hai vợ chồng già người dân tộc Mường này vẫn cặm cụi từng ngày, hết ruộng nương, vườn tược kiếm từng đồng nuôi các con. Mong mỏi có chút tiền chữa trị cho các con lắm, nhưng lực bất tòng tâm, phần vì tuổi già, phần là hộ nghèo, thậm chí thiếu đói, nên ước mơ cho các con có cuộc sống tốt đẹp hơn chắc sẽ không bao giờ thực hiện được.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Lý Văn Trương 21 tuổi người Tày ở thôn Nà Khưa, xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Trương không may bị nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, suy tuần hoàn khá nặng.. Hiện, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành chạy máy tim phổi nhân tạo và điều trị bằng các loại kháng sinh rất mạnh, nếu không tính mạng của Trương sẽ khó giữ được.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội chung, kinh tế rừng chiếm vị trí quan trọng, là nhân tố quyết định giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là ở những nơi vùng sâu, vùng xa.Chính vì thế, những năm qua, nhiều địa phương đã xác định phát triển kinh tế lâm nghiệp hiệu quả, bền vững là hướng đi quan trọng, có tính chiến lược. Đặc biệt, tập trung nhiều giải pháp để nâng cao giá trị kinh tế từ rừng và thu nhập cho người trồng rừng đang là điều mà chính quyền nhiều nơi quan tâm thực hiện.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới là đề án của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vươn lên ổn định đời sống, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân - dân trên dải đất biên cương của Tổ quốc. Với cách làm sáng tạo và linh hoạt, đề án sớm đi vào thực tiễn, bước đầu mang hiệu quả cao trên các tuyến biên giới.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Vừa qua, tại thành phố Móng Cái, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường giai đoạn 2016-2020 và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng". Đây là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện tình quân dân gắn kết, giúp đỡ kịp thời các em nhỏ khó khăn, mong cho các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Hà Văn Vương, người Mường ở huyện Bá Thước, Thanh Hóa bị tan máu bẩm sinh từ khi lên 7, từ đó đến nay em ở viện nhiều hơn ở nhà. Để không phải là gánh nặng của gia đình, Vương đã xin bố mẹ chiếc xe máy cũ để chạy xe ôm, giao hàng quanh viện Huyết học truyền máu Trung ương mong sao kiếm tiền sinh hoạt và chữa bệnh. Giờ mong muốn của em là tìm được một công việc phù hợp để có thể mưu sinh cũng như tiếp tục hành trình chống lại bệnh tật.
15:54 | 20/9/2020
VOV4.VN - Trước những diễn biến mới của dịch covid 19, các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số của tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch. (Chương trình Đại gia đình các dân tộc Việt Nam ngày 31/7/2020)
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung