Cập nhật ngày: 11/8/2020

VOV4.VN - Vừa qua, tại thành phố Móng Cái, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường giai đoạn 2016-2020 và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng". Đây là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện tình quân dân gắn kết, giúp đỡ kịp thời các em nhỏ khó khăn, mong cho các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Em Ma Thị Trang năm nay 11 tuổi, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Đợt sơ kết này, Trang được vinh dự cùng 50 bạn học sinh tiêu biểu trong chương trình “Nâng bước em đến trường” dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, thăm cột mốc biên giới tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và nghe cán bộ, chiến sĩ biên phòng giới thiệu về lịch sử hình thành cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thăm nhà truyền thống Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu vực cửa khẩu.

Ánh mắt ngây thơ của Trang khi lần đầu tiên được ra thành phố khiến ai nấy cũng cảm thấy yêu mến. Ít ai biết rằng, đằng sau khuôn mặt hồn nhiên ấy lại chứa đựng biết bao thiệt thòi mà một cô bé như em phải trải qua. Từ nhỏ, Trang đã mồ côi cha, mẹ và anh trai đều bị khiếm thị, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Gia đình em hoàn toàn không có khả năng cho em đến trường.

Biết được hoàn cảnh gia đình em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ gia đình em, nhưng một nhân duyên gắn kết em với Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh. Từ đó, em được “bố Hải” nhận làm con nuôi và giúp đỡ gia đình em thoát khỏi hoàn cảnh éo le. Để không phụ lòng các bác, các chú cũng như người cha nuôi của mình, trong nhiều năm qua, Trang luôn là học sinh giỏi của trường.

Em Ma Như Trang đeo khăn quàng đỏ trước khi đến trường. 

Cũng như Ma Thị Trang, em Vi Thị Lan Anh, học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở Trà Cổ, thành phố Móng Cái có hoàn cảnh đặc biệt. Bố Lan Anh mất sớm khi em mới được 3 tuổi. Năm 2018, mẹ của Lan Anh cũng mất vì bạo bệnh, hai chị em sống nhờ cậy vào bà ngoại, năm nay đã hơn 70 tuổi. Bà ngoại của Lan Anh còn phải nuôi một người con bị tâm thần. Nhiều lần Lan Anh đã xin nghỉ học để đi làm thuê, mong giúp đỡ bà vơi bớt khó khăn.

Nghe những lời chia sẻ của các em mà những người xung quanh không khỏi bùi ngùi, xúc động. Thương các em vì còn quá nhỏ đã phải chịu đựng thiệt thòi, vất vả mà tưởng chừng người lớn cũng khó có thể vượt qua. Nhưng thật sự may mắn vì trong lúc khó khăn ấy, những người lính Biên phòng đã dang rộng vòng tay đón, mang lại niềm vui, tương lai cho các em để các em có động lực bước tiếp trong tương lai.

Nâng bước em đến trường một nghĩa cử đẹp của lực lượng Bộ đội biên phòng.

Trong 5 năm qua, BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn biên giới khảo sát, lập danh sách các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ; các cháu là con gia đình chính sách, con những người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, con bộ đội tại ngũ, con của liệt sĩ trong lực lượng BĐBP và con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả lựa chọn, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã đỡ đầu, hỗ trợ 65 cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Năm 2018, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu thêm 4 học sinh của tỉnh Sơn La và nhận nuôi 16 cháu trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Hiện nay, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu 85 cháu với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng/cháu. Trong 4 năm qua đã có 46 cháu đạt học sinh giỏi và 1 cháu hiện đang học năm thứ 2, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Từ đầu năm nay, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh đã chú trọng công tác phòng dịch cho các cháu, đồng thời phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh cùng Đồn Biên phòng Hoành Mô tặng 7.200 khẩu trang y tế, 2 thùng nước sát khuẩn, 5 thùng thịt hộp cùng các nhu yếu phẩm khác cho học sinh Trường Tiểu học Vô Ngại, huyện Bình Liêu với tổng giá trị lên tới hơn 60 triệu đồng.

Thu Hòa/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao