VOV4.VN -Tại các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vẫn có tâm lý ngại đến các ngân hàng mỗi khi cần vay vốn sản xuất, điều này vô tình tạo điều kiện cho hoạt động cho vay nặng lãi phát triển. Đã có nhiều hệ lụy từ tín dụng đen, nhiều gia đình trở nên tay trắng, nhiều cuộc đời lâm vào ngõ cụt khi không thể trả những món vay với lãi suất “cắt cổ”. (Chương trình Dân tộc và Phát triển ngày 11/1/2021)

Thực hiện chỉ đạo của Đảng nhằm ổn định xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chính sách mở rộng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng; Phát triển các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng, miền với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen".
Một trong những giải pháp hữu hiệu trong ngăn chặn tín dụng đen, đó là đổi mới hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân.


Một phiên giao dịch tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu. Ảnh: Hoàng Thái

Thực tế, các Quỹ Tín dụng nhân dân có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn hiện nay. Điều này càng thể hiện rõ ở những địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Tại sao lại có nhận định này? câu trả lời nằm ở sự linh hoạt trong các khoản cho vay. Đại đa số người vay đều có chung câu trả lời: Vay ở Quỹ tín dụng phục vụ nhanh gọn, dễ và thoải mái hơn hệ thống các ngân hàng lớn.
Tin tưởng vào quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường mộc châu
Tại thị trấn nông trường Mộc Châu (Sơn La), mỗi khi cần tiền để phát triển sản xuất, địa chỉ vay vốn được người dân nhớ đến đầu tiên là Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu. Theo ông Đặng Thế Anh-Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu, qua những hoạt động hàng ngày từ chuyên môn đến khâu giao tiếp với thành viên, cung cách phục vụ khách hàng và những sản phẩm tung ra thị trường...Quỹ đã tạo cho khách hàng của mình thấy là mình đang được phục vụ. 
Những chia sẻ của ông Đặng Thế Anh cũng chính là những điểm khác biệt mà khách hàng cảm nhận rõ. Anh Bàn Văn Giáp, một khách hàng vay vốn lâu năm có địa chỉ tại tiểu khu Tà Lọong, thị trấn nông trường Mộc Châu, cho biết, khi đến vay vốn ở Quỹ, anh được nhân viên Quỹ hướng dẫn tận tình và rất hiệu quả. Không chỉ anh mà hầu hết các hộ gia đình ở thị trấn nông trường Mộc Châu và 3 xã lân cận đều tin tưởng vay vốn, gửi vốn vào Quỹ.
Những ngày này, thời tiết ở cao nguyên Mộc Châu lạnh tê tái. Trong căn nhà kiên cố tại bản Hoa, xã Tân Lập với đầy đủ phương tiện chống rét: Lò sưởi, điều hòa hai chiều...khiến cái lạnh không còn đáng sợ với lão nông, Anh hùng lao động Hà Văn Quý. Có được thành quả này, điểm tựa của ông Quý là số vốn đầu tư của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu. Ông Quý hiện có 5 ha vườn cây ăn quả, chăn thả gia xúc. Ông còn thu mua nông sản của các hộ dân xung quanh để xuất bán. Số tiền lãi ông kiếm được mỗi năm hàng tỉ đồng.

Theo ông Quý, dù là nông dân ở xã vùng sâu vùng xa, nhưng bản thân ông có thời điểm đã vay vốn từ Quỹ lên đến gần 2 tỉ đồng “Nói chung là Quỹ tín dụng thị trấn nông trường Mộc Châu đã giúp rất nhiều bà con nhân dân xã Tân Lập này. Trước kia người dân họ thiếu vốn toàn đi vay các quán xá lãi xuất rất cao. Cao gấp nhiều lần Quỹ tín dụng, nhiều người vay được nhưng không được. Từ khi có Quỹ tín dụng thì mọi người đều được vay vốn một cách rất rễ dàng”.- Ông Quý cho biết. 

 


Ông Nguyễn Đức Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu. Ảnh: Hoàng Thái

Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu được chuyển đổi từ mô hình HTX tín dụng từ hơn 20 năm trước đây. Địa bàn hoạt động của Quỹ tại thị trấn nông trường Mộc Châu và các xã lân cận thuộc hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, Sơn La.
Trải qua 25 năm hoạt động, Quỹ TDND thị trấn nông trường Mộc Châu luôn đứng trong top đầu các quỹ tín dụng nhân dân toàn quốc, là tổ chức tín dụng uy tín được Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng, là địa chỉ tin cậy của người dân trong việc gửi tiền tiết kiệm. 
Đặc biệt, hoạt động cho vay của Quỹ đã hạn chế nạn cho vay nặng lãi trên địa bàn, giúp hàng ngàn thành viên có nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ở Mộc Châu, nhiều hộ trước đây bần hàn, quanh năm thiếu trước hụt sau nhưng hiện nay vươn lên trở thành triệu phú, tỉ phú. Gia đình anh Tỉnh là hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La từ huyện Mường La về Bản Dọi, xã Tân Lập. Ngày mới về gặp rất nhiều khó khăn do chưa quen thổ nhưỡng, khí hậu nơi đất mới, bản thân anh và những người dân tái định cư cũng chưa biết làm gì để phát triển kinh tế gia đình. 
Hiểu được những khó khăn và tiềm năng phát triển của các hộ gia đình, Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu đã cử cán bộ đến, cùng với cán bộ xã trực tiếp tư vấn các phương án phát triển kinh tế hộ cho từng gia đình ở bản Dọi, trong đó có nhà anh Tỉnh. Đến nay, sau hơn 10 năm phát triển sản xuất, chăn nuôi bò từ nguồn vốn đầu tư của Quỹ, gia đình anh Tỉnh vươn lên trở thành hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi của xã với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. 
Cạnh tranh bằng chính tinh thần, thái độ phục vụ
Theo ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu, bằng những giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương như: Sử dụng linh hoạt nguồn vốn ưu tiên các khách hàng truyền thống. Cạnh tranh bằng chính tinh thần, thái độ phục vụ đi đôi với việc tư vấn cho khách hàng sử dụng vốn có hiệu quả. Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu được Ngân hàng Nhà nước xếp loại giỏi. Quỹ đã vươn lên đứng thứ nhất trong tổng số gần 1200 quỹ tín dụng nhân dân trong cả nước và là 1/100 HTX sản xuất, kinh doanh mạnh toàn quốc.

“Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu thành lập từ tháng 8/1996. Qua 25 năm phát triển, đến nay, Quỹ có được bước tiến đáng kể. Tổng nguồn vốn hoạt động hiện là 1.340 tỉ, dư nợ cho vay đạt 1.140 tỉ. Hiện quỹ có gần 10 nghìn thành viên hoạt động trên địa bàn 1 thị trấn và 3 xã liền kề với 2 phòng giao dịch để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con. Đây cũng là nhiệm vụ để cải cách thủ tục hành chính theo đúng chủ chương của Đảng và Nhà nước”-Ông Nguyễn Đức Huy cho biết.  
Nhờ có quỹ TDND nên thành viên, các hộ gia đình mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, giải quyết nhiều việc làm cho thành viên, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn...

 

Số liệu công bố của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cuối năm 2019, cả nước còn dưới 4% hộ nghèo, trong đó số hộ nghèo tại các huyện nghèo là 29%. Trong những năm qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều quyết định thực hiện chính sách quốc gia về xóa đói giảm nghèo, trong đó có hoạt động tài chính vi mô.
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú, Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức cung cấp các hoạt động tài chính vi mô hiệu quả trong việc hỗ trợ cho các thành viên của quỹ, và cung cấp sản phẩm tài chính cho các vùng nông thôn, nơi người dân còn chưa có thói quen giao dịch với ngân hàng thương mại. 
Thủ tục cho vay nhanh chóng nhưng an toàn; linh hoạt các khoản cho vay nhưng lại rất minh bạch. Là địa chỉ giúp cho nhiều người dân, nhất là đồng bào DTTS tránh xa tín dụng đen. Đó là thế mạnh của các Quỹ tín dụng nhân dân.


Hoàng Thái/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao