Cập nhật ngày: 26/4/2018

VOV4.VN - Homestay A Chu, tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, giờ đã được khá nhiều du khách biết đến. Chủ cơ sở lưu trú này là Tráng A Chu - một chàng trai người dân tộc Mông.

 

Nghe bạn bè giới thiệu, 2 ngày nghỉ cuối tuần, gia đình chị Nguyễn Thị Thu, ở Hà Nội, đã lựa chọn homstay A Chu tại bản Hua Tạt, xã Vân hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Cảnh quan yên bình của những vườn mận, vườn đào trong  thung lũng hoa cỏ  xanh mướt; sự hồn hậu mến khách của những người dân địa phương, khiến gia đình chị Thu rất hài lòng.

Tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tiếp tục học liên thông đại học, sau đó về đi làm thuê nấu nướng cho một vài nhà hàng ở địa phương, cuộc sống của Tráng A Chu vẫn bấp bênh, cả nhà vẫn phải dựa vào nương rẫy là chính.

Ngay khi huyện Vân Hồ thành lập, anh và vợ bắt đầu mở hàng chế biến các món ăn dân tộc phục vụ du khách ngay tại nhà mình. Cuối năm 2014, vợ chồng anh vay Quỹ tín dụng nông trường Mộc Châu và anh em, bạn bè hơn 400 triệu đồng đầu tư khu nhà nghỉ cộng đồng theo truyền thống của dân tộc Mông và dân tộc Thái cách tân, mái lợp cọ, công trình phụ tiện nghi, chăn đệm sạch sẽ, khuôn viên thơ mộng, có nơi tổ chức hoạt động văn hóa để khách đến nghỉ tại đây được thưởng thức văn hóa dân tộc.

Sau 1 năm trả hết nợ, có thêm chút vốn, A Chu  tập trung nâng cao chất lượng phục vụ. Rất may mắn, cơ sở lưu trú của A Chu đã được Công ty Du lịch dựa vào cộng đồng Hà Nội lên khảo sát, giúp đỡ  kết nối với hơn 50 công ty du lịch lữ hành thường xuyên đưa khách du lịch tới nghỉ; đồng thời tập huấn miễn phí cách bài trí phòng ngủ, nấu các món ăn phục vụ khách ta, khách Tây, cách hướng dẫn giới thiệu du khách… nâng dần chất lượng phục vụ của homestay này.

Vợ chồng A Chu và nam nữ thanh niên trong bản cũng là diễn viên, hướng dẫn viên không chuyên, sẵn sàng phục vụ du khách. Tráng Thị Dụ, ở bản Hua Tạt, giờ đã trở thành một trong 4 nhân viên phục vụ chính ở homestay A Chu, cho biết: Từ khi có khu nghỉ này, em có việc làm.

Giá cả hợp lý, miễn phí bữa sáng với các món ăn tự chọn, bình quân mỗi tháng homestay A Chu thu hút 180-200 lượt khách. Riêng các ngày nghỉ lễ, khu homestay của anh luôn kín phòng.  Năm ngoái, homstay đón gần 1.600 lượt khách, chưa kể số khách tới đặt ăn mà không nghỉ lại và số khách A Chu chia sẻ với 4 homestay của bà con trong bản làm theo mô hình của anh.

Nơi  thung lũng Hua Tạt, Vân Hồ, chàng trai người Mông Tráng A Chu đang cùng bà con dân bản làm du lịch. Và họ đã bước đầu thành công.                                                                                                

A Chu vừa là ông chủ vừa là diễn viên

 Vợ chồng A Chu biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách tại homstay gia đình

Vợ chồng A Chu cập nhật thông tin du lịch qua internet

 

 

Bích Thủy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung