Cập nhật ngày: 25/12/2017

VOV4.VN - Là 1 trong 2 huyện nghèo của tỉnh Đắc Nông (thuộc Chương trình 30A của Chính phủ), Đắc Glong là vùng rừng núi hiểm trở, địa hình chưa cắt, nhưng việc cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất rất được quan tâm. Chuẩn bị đón năm mới 2018, hàng trăm hộ dân ở vùng rừng núi này đã được thắp sáng bởi điện lưới quốc gia.

 

Từ nhiều miền quê khác nhau vào huyện Đắc Glong lập nghiệp đã hơn 20 năm, không cam chịu cảnh thắp đèn dầu lù mù giữa vùng rừng núi xa xôi, lạnh lẽo, một nhóm hộ (thuộc thôn 10 và thôn 6, xã Quảng Khê) đã góp tiền mua dây điện và dựng cột gỗ để kéo điện về từ khu vực Trung tâm y tế huyện. Đường dây nhỏ, nhu cầu sử dụng nhiều nên chất lượng điện năng không đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này, năm nay Điện lực huyện Đắc Glong đã đầu tư cải tạo hệ thống đường dây, cấy ghép thêm trạm biến áp, nên đã cải thiện được tình hình.

Chị Nguyễn Thị Thìn, ở thôn 6, xã Quảng Khê, cho biết: “Trước kia, để đường điện về đến đây là mình tự kéo. Đường điện yếu quá nên cứ sập cầu giao. Bơm nước với máy giặt là phải làm giờ không phải cao điểm, giờ cao điểm là bị tắt. Bữa nay là điện mạnh hơn, sáng hơn. Còn hàn xì được nữa chứ. Điện thắp sáng đây mỗi tháng 350 nghìn, còn điện 3 pha thì để bơm tưới tiêu, tùy mình tưới nhiều hay ít”.

Mùa khô tới, người dân ở thôn 5, thôn 6 xã Đắc Rmăng không còn phải sử dụng máy nổ để xay cà phê

Hệ thống dây điện mới chạy qua trước nhà, gia đình bà Nguyễn Thị Mừng ở thôn 10 cùng các hộ trong xóm đã góp tiền để lắp hệ thống chiếu sáng dọc theo đường liên thôn, vừa đảm bảo an ninh – trật tự vừa tạo khí thế vui tươi phấn khởi trước thềm năm mới.

“Mọi năm trước thì con tôi cứ bắt bằng cột gỗ từ trên huyện ra; có tháng hết 1,3 triệu, có tháng hết 1 triệu. Từ ngày  bắt cho cái điện này ở ngay cửa thì rẻ quá. Người ta gọi là điện 3 pha. Thắp thoải mái. Bốn phòng thì 4 bóng, điện ngoài hè. Còn góp tiền lại lắp bóng đèn ngoài đường cái cho người ta đi. Bình ở trên nóc nhà thì phải bơm nước lên ăn. Thu có 300 nghìn, rẻ quá” - bà nói.

Điện lực Đắc Glong đang phối hợp với đơn vị thi công khẩn trương đưa điện về vùng sâu Đắc Rmăng

Những năm trước, các ở thôn 1, 2, 3 của xã Ðắc R'măng chỉ có hơn 2.000 nhân khẩu đồng bào Mông, nhưng ngành điện phải đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng lưới điện 220 kV dài hơn 20 km vượt núi, băng rừng để đưa điện đến phục vụ sinh hoạt, sản xuất của bà con. Năm nay, thôn 5 và thôn 6 tiếp tục được Nhà nước đầu tư Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia.

Ông Giàng A Chu, phó trưởng thôn 5, cho biết, trên địa bàn có hơn 800 người, hầu hết là người Mông di dân từ phía Bắc vào sinh sống từ năm 2001 đến nay. Đất đai ở đây phù hợp để trồng cà phê nhưng vì chưa có điện lưới quốc gia nên việc bơm tưới cũng như xay xát gặp nhiều khó khăn. Nay thấy đường dây điện kéo về dọc thôn, bà con rất phấn khởi; chắc chắn, Tết này sẽ vui hơn.

Ông Giàng A Chu kể: “Khi mới vào, điện không có thì bà con thắp dầu. Sau đó thì điện nặng lượng mặt trời bà con tự mua. Năm nay Nhà nước mới làm, ông Chủ tịch xã nói Tết nay có điện. Có điện thì làm việc gì cũng tiện hơn. Ví dụ như máy móc bơm tưới cà phê. Đào giếng thì đầu máy diezen để bơm nhưng mà không tiện bằng điện lưới. Gia đình thì nhu cầu xài nhiều, còn thiếu cái máy quạt. Sắp tới có điện thì cần cái gì sẽ mua”.

Có điện 3 pha, người dân ở xã Quảng Khê tự nguyện đóng góp để lắp đặt hệ thống chiếu sáng dọc theo tuyến đường liên thôn

Ông Đỗ Văn Triều, Giám đốc Điện lực Đắc Glong, cho biết, triển khai dự án cấp điện các thôn buôn ưu tiên xã biên giới và vùng đặc biệt khó khăn, đến nay đã hoàn thành 3 trạm biến áp, 1,6km đường dây trung áp, 1,2km hạ áp, với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng. Đơn vị đã lên phương án cải tạo, hoán đổi, nâng dung lượng một số trạm biến áp. Dự kiến đến trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất sẽ hoàn thiện khoảng 25 trạm biến áp, nâng cao chất lượng điện năng trong dịp Tết và đảm bảo phục vụ trong mùa khô sắp tới.

Với địa bàn rộng, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân số tăng nhanh (nhất là dân di cư tự do vào sinh sống trong rừng), nhưng để đảm bảo ổn định và phát triển, ngành điện Đắc Nông nói chung, Điện lực huyện Ðắc Glong nói riêng vẫn phải nỗ khắc phục khó khăn để từng bước phục vụ tốt nhất. Đến nay, trên 80% số thôn, buôn đã có điện, với trên 95% số hộ có điện sử dụng ổn định.

  

 

 

Quốc Học-Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao