Người Dao làm giàu từ cây cam
Cập nhật: 19/1/2020 3:28
VOV4.VN - Khắc phục khó khăn về đđường giao thông và tập quán canh tác lạc hậu, chàng trai trẻ người dân tộc Dao Triệu Văn Mừng, ở bản Khe Lành, một bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đã trồng hơn 1 ha cam trên đất dốc. Vụ cam năm nay thực sự là một mùa vàng ngọt lành đến với chàng trai trẻ dám nghĩ dám làm.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Hơn 8.600 hộ nông dân Sơn La đã hợp đồng ký kết sản xuất với Công ty cổ phần mía đường Sơn La trong vụ sản xuất 2017-2018. Năm nay, diện tích mía nguyên liệu tiếp tục được mở rộng đến một số xã của huyện Bắc Yên, Mường La, Thuận Châu, nâng tổng diện tich vùng nguyên liệu lên gần 8.000 ha, tăng 1.700 ha so với niên vụ trước.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Ở Sơn La trước đây, cây chanh leo chỉ được trồng rải rác để lấy quả ăn. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chanh leo đã và đang dần thay thế cây trồng không hiệu quả như ngô, sắn. Đặc biệt, cuối tháng 11 vừa qua, sản phẩm chanh leo của Sơn La đã chính thức xuất khẩu sang thị trường Pháp.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Các mặt hàng của chợ nông sản đặc hữu là những sản phẩm nông sản đặc trưng, chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, của 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Đó là: Gạo Séng Cù (Bát Xát), tương ớt (Mường Khương), trứng vịt Sín Chéng, đương quy và tam thất (Si Ma Cai), thịt trâu sấy và mật ong rừng (Bảo Yên), cá hồi (Sa Pa)…
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Sơn La có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh sản xuất rau an toàn, xây dựng các hợp tác xã, mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP, cung cấp các loại rau chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Rau an toàn đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Cam Phù Yên (Sơn La) vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Việc cấp giấy chứng nhận mở hướng ổn định đầu ra cho sản phẩm cam Phù Yên, khích lệ người trồng cam đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Dệt lanh là nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Những năm gần đây, ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, cây lanh được coi là cây xóa đói giảm nghèo. Nhiều mô hình hợp tác xã dệt lanh đã được thành lập, trong đó có HTX dệt lanh của phụ nữ các xã Lùng Tám, Cán Tỉ.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Đất đai phì nhiêu, con người chịu khó, nên vùng đất Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nhiều tỷ phú. Gia đình cựu chiến binh Đặng Đình Thịc ở bản Hoa Mai, chăn nuôi bò, trồng cam, quýt, thanh long, ổi xen lẫn trên đồi cà phê rộng 4ha, mỗi năm thu nhập gần 2 tỷ đồng.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Tại nhiều nơi ở miền núi tỉnh Khánh Hòa, người dân đang chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phá bỏ các loại cây ngắn ngày, kém hiệu quả sang trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trở thành điểm tựa giúp người dân miền núi phát triển kinh tế.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Hà Nội hiện có khoảng 3 nghìn sinh viên Mông đang theo học đại học. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều người phải vừa học, vừa đi làm thêm. Đưa các sản phẩm nông sản của địa phương xuống Hà Nội bán lấy lãi, các em nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ chính những sản phẩm này.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Ông Hoàng Văn Chất đầu tư trồng cây cam lòng vàng. Giờ đây, vườn cam của ông ở bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, đã cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Ông Lường Văn Hợp trồng rừng, làm kinh tế giỏi. Ông Hợp còn giúp nhiều hộ nghèo trong bản, trong xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, thoát nghèo.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Ban thường vụ Đoàn các cấp tỉnh Đắc Lắc đã triển khai, cụ thể hóa phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp” bằng nhiều hoạt động như: tổ chức tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên, trao vốn khởi nghiệp cho các đề án thanh niên phát triển kinh tế, mở lớp tập huấn, ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn; Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh quản lý nguồn vốn ủy thác cho vay thanh niên.
3:28 | 19/1/2020
VOV4.VN - Hoàn thành khóa tu nghiệp sinh ở Israel sau gần 1 năm, trở về quê hương, chàng thanh niên dân tộc Mông Giàng A Dạy đã bắt tay ngày vào việc ươm giống trồng rau sạch áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Những luống rau xanh mướt không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình, mà còn góp phần thay đổi tư duy cũng như nếp nghĩ và cách làm nông nghiệp truyền thống của bà con người Mông ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung