Đặc sản Lào Cai có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc qua thiết bị di động
Cập nhật: 22/1/2020 6:32
VOV4.VN - Theo công bố của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, từ nay, chỉ với thiết bị di động thông minh, người tiêu dùng đã có thể truy xuất nguồn gốc các loại đặc sản của tỉnh một cách dễ dàng.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Từ xa xưa, lúa Cu Prêng, hay còn gọi là lúa rẫy, là loại cây lương thực gắn liền với đời sống của người Pa Kô - Vân Kiều ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trong nhiều năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã cố gắng gìn giữ, bảo tồn giống lúa quý này.
6:32 | 22/1/2020
​​VOV4.VN - Vốn sẵn có nghề, nhờ sự nhanh nhạy với thị trường cùng với tư duy sáng tạo, ham học hỏi, Thào Thị Sung (SN 1982), người phụ nữ dân tộc Mông, đã từng bước làm nên giá trị cộng thêm cho sản phẩm lanh thổ cẩm truyền thống của người Mông. Cuộc sống của nhiều chị em phụ nữ ở Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai, nhờ đó khấm khá hơn.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Tốt nghiệp đại học, rồi cao học nông nghiệp, Vì Văn Bình chọn con đường về quê lập nghiệp. Tận dụng đồi đất sẵn có của gia đình, anh đầu tư vào mô hình sản xuất nấm và các loại rau củ quả sạch, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Mường La đang rà soát, quy hoạch lại diện tích đất tại các bản, vận động người dân nhường đất cho các hộ đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, bắt tay trồng các loại cây ăn quả để khôi phục sản xuất. Cơn lũ đầu tháng 8 vừa qua đã san phẳng nhiều bản làng trù phú của bà con ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Bờ xôi ruộng mật ngày nào giờ chỉ còn trơ trọi những bãi đá ngổn ngang.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Nhiều người con của các buôn làng Tây Nguyên đã trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, mang tri thức khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - văn hóa - bảo vệ môi trường... của địa phương.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Là một trong 4 dân tộc ít người đặc biệt khó khăn của cả nước, người Si La ở xã Kan Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, một thời chỉ biết bám rừng săn bắt thú và hái lượm để sống. Phong tục tập quán lạc hậu, điều kiện sinh sống khắc nghiệt dẫn tới đồng bào nơi đây cận kề với nguy cơ diệt vong. Thế nhưng, giờ đây người Si La đang dần hòa nhập với cộng đồng các dân tộc trong vùng.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN- Trong vài năm trở lại đây việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm truyền thống. Năng suất và chất lượng cây trồng vật nuôi ngày càng được nâng cao và khẳng định được uy tín trên thị trường. Đời sống bà con có nhiều thay đổi tích cực.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Hầu hết diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở Phước Chiến là đồi dốc, dễ bị xói mòn nên canh tác rất khó khăn. Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, những đề án, mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả, đem lại sự đổi thay ấm no cho đồng bào Phước Chiến.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Trong quá trình nuôi bồ câu Pháp, một trại giống ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã thử nghiệm thành công mô hình nuôi bồ câu kết hợp với gà rừng. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ việc tận dụng tối đa nguồn thức ăn thừa trong chăn nuôi cũng như diện tích chuồng trại.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Với quyết tâm xây dựng thương hiệu, thương mại hóa sản phẩm cây dược liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, đưa Kon Tum trở thành vùng dược liệu trọng điểm của khu vực và cả nước, hai huyện Tu Mơ Rông, Đắc Glei, đặt mục tiêu đến năm 2020 bảo tồn, mở rộng được 1.000ha sâm Ngọc Linh và 300ha dược liệu bản địa, gồm: đảng sâm, đương quy và lan kim tuyến.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Sinh sống trên vùng đất cát, người dân Ninh Thuận thường xuyên thiếu nước sản xuất và sinh hoạt. Nhờ áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm mà cuộc sống của người dân làng Chăm Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, đã đổi thay. Anh Hứa Văn Sắn, một nông dân người Chăm, đã vươn lên làm giàu trên vùng đất cát khô hạn này.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Người Dao ở Hoành Bồ, Quảng Ninh có nghề thuốc từ lâu đời, nổi tiếng với những loại lá tắm phòng, trị bệnh công hiệu. Những dược liệu truyền thống đó nay được chính đồng bào bảo tồn, bước đầu phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa, đem lại những đổi thay tích cực.
6:32 | 22/1/2020
VOV4.VN - Chưa bao giờ diện tích cây nghệ vàng (đông y gọi là Khương Hoàng) ở Đắc Lắc lại có vị thế như ở thời điểm này. Chỉ sau vài năm được đưa vào trồng chuyên canh, nghệ đã chiếm được hàng nghàn héc ta đất của ngô của sắn, trở thành người bạn mới của nhà nông.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung