Người Chăm ở Ninh Thuận thâm canh các giống cây trồng mới
Cập nhật: 24/9/2017 8:34
VOV4.VN - Được đầu tư xây dựng các hồ chứa nước và hệ thống tưới tiêu nên tổng diện tích gieo trồng trong vùng đồng bào Chăm ở Ninh Thuận tăng đều. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được chuyển giao tại vùng đồng bào Chăm, như mô hình ​“1 phải 5 giảm”, ​“cánh đồng mẫu lớn”, mô hình thâm canh cây đậu xanh trên đất lúa, mô hình trồng mè trong vụ hè thu...
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Sau nhiều năm hạn hán liên tục, ngành nông nghiệp Ninh Thuận phải quy hoạch, tổ chức lại sản xuất. Ông Trịnh Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết ngành phấn đấu chuyển đổi trên 8 ngàn ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nho, măng tây xanh và táo.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Ninh Thuận vừa đưa vào ứng dụng công nghệ dùng điện thoại để tưới nước tiết kiệm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mô hình lần đầu tiên thực hiện thành công ở làng Chăm Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Mường La đang rà soát, quy hoạch lại diện tích đất tại các bản, vận động người dân nhường đất cho các hộ đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, bắt tay trồng các loại cây ăn quả để khôi phục sản xuất. Cơn lũ đầu tháng 8 vừa qua đã san phẳng nhiều bản làng trù phú của bà con ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Bờ xôi ruộng mật ngày nào giờ chỉ còn trơ trọi những bãi đá ngổn ngang.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN- Trong vài năm trở lại đây việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm truyền thống. Năng suất và chất lượng cây trồng vật nuôi ngày càng được nâng cao và khẳng định được uy tín trên thị trường. Đời sống bà con có nhiều thay đổi tích cực.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Với quyết tâm xây dựng thương hiệu, thương mại hóa sản phẩm cây dược liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, đưa Kon Tum trở thành vùng dược liệu trọng điểm của khu vực và cả nước, hai huyện Tu Mơ Rông, Đắc Glei, đặt mục tiêu đến năm 2020 bảo tồn, mở rộng được 1.000ha sâm Ngọc Linh và 300ha dược liệu bản địa, gồm: đảng sâm, đương quy và lan kim tuyến.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Trong quá trình nuôi bồ câu Pháp, một trại giống ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã thử nghiệm thành công mô hình nuôi bồ câu kết hợp với gà rừng. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ việc tận dụng tối đa nguồn thức ăn thừa trong chăn nuôi cũng như diện tích chuồng trại.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Chưa bao giờ diện tích cây nghệ vàng (đông y gọi là Khương Hoàng) ở Đắc Lắc lại có vị thế như ở thời điểm này. Chỉ sau vài năm được đưa vào trồng chuyên canh, nghệ đã chiếm được hàng nghàn héc ta đất của ngô của sắn, trở thành người bạn mới của nhà nông.
8:34 | 24/9/2017
VOV4.VN - Cùng với Xoài, Mận, Đào - những loại quả đặc sản của vùng cao Sơn La, thì nhãn Sông Mã có đặc điểm quả to, cùi dày, hạt nhỏ, ăn ngọt mát, đã và đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Cây nhãn được trồng tại huyện Sông Mã cách đây hơn 50 năm, và 10 năm trở lại đây, nhãn đã trở thành cây kinh tế chủ lực, giúp hàng ngàn hộ dân làm giàu bền vững.
HỆ PHÁT THANH DÂN TỘC VOV4
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Đặng Thị Huệ