Cập nhật ngày: 22/2/2019

VOV4.VN - Mô hình nông nghiệp sạch khép kín của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp Bình nguyên xanh ở xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là địa chỉ đáng tham khảo cho người chăn nuôi vùng cao.

 

Đầu năm 2017, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp Bình nguyên xanh quyết định đầu tư khoảng 30 tỷ vào xây dựng mô hình nông nghiệp sạch khép kín tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, trong đó riêng phần hạ tầng chiếm một nửa số vốn.

Đó là một hệ thống liên hoàn, gồm khu nhà chăn nuôi trâu bò rộng 3.000 nghìn mét vuông có mái che hiện đại, khu nuôi giun quế, 15 ha trồng cỏ; bên cạnh đó là hàng chục ha cam đặc sản...

Công ty triển khai theo tiêu chuẩn VietGap. Các sản phẩm chăn nuôi, từ khâu tuyển chọn con giống đến chăm sóc đều tiến hành theo quy định; cây cam được nhập giống ở Viện Giống cây trồng Việt Nam, một phần được tuyển chọn từ  cây cam sành gốc ở huyện Lục Yên.

Hiện nay, mỗi năm, Công ty Bình nguyên xanh nuôi và xuất chuồng khoảng 1.000 con trâu bò. Các con giống khỏe mạnh, hình thức đẹp được lựa chọn rất kỹ, được đưa vào chăn nuôi trong chuồng thoáng khí, kết hợp với chăn thả ngoài hệ thống sân bãi và ao nước nhân tạo.

Tại đây, gia súc được tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc theo một chế độ khoa học; thức ăn từ tinh đến thô đều được đảm bảo vệ sinh tuyệt đối... Chính vì vậy, sản phẩm chăn nuôi từ Bình nguyên xanh được khách hàng rất ưa chuộng. Những con trâu, bò nặng từ 300 đến 700kg với giá hơi có thời điểm lên tới 80.000 đồng/1kg, không chỉ phục vụ nội địa mà còn xuất ra nước ngoài.

  

(Gia súc được tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc theo một chế độ khoa học - Ảnh: VOV)

Từ nguồn phân gia súc, qua các hệ thống xử lý sẽ cho ra loại mùn thích hợp để nuôi hàng nghìn mét vuông giun quế, có giá thành phẩm từ 30 nghìn/1kg trở lên; một lượng lớn còn lại được vận chuyển ra chăm sóc khoảng 100 ha cây cam của đơn vị này trồng ở huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) và huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang).

(Phân trâu bò được sử dụng nuôi giun quế. Ảnh: VOV)

Hiện nay, mô hình chăn nuôi trồng trọt của Công ty Bình nguyên xanh là mô hình nông nghiệp sạch lớn nhất tỉnh Yên Bái. Sản phẩm của công ty đang bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là sản phẩm Cam sạch Lục Yên – Sơn Tùng. Nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận cũng đã đến tham quan, học tập để tìm hướng nhân rộng./.   

 

Tuấn Xuân/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung