Cập nhật ngày: 13/1/2020

VOV4.VN – Một mùa xuân mới đang về trên quê hương cách mạng Kim Bình - nơi ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 2 của Đảng - Đại hội đầu tiên của Đảng được tổ chức trong nước.

 

Xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang -  nơi ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 2 của Đảng - Đại hội đầu tiên của Đảng được tổ chức trong nước và được tổ chức ở một địa phương ngoài thủ đô Hà Nội.

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và của dân tộc ta nhằm có những quyết sách phù hợp về đường lối và tổ chức, bước ngoặt để đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Phát huy tinh thần cách mạng, trong những năm qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã đoàn kết, vận dụng sáng tạo bài học về sức mạnh toàn dân, thực hiện các khâu đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, từng bước đưa xã Kim Bình cùng với các địa phương của tỉnh Tuyên quang ngày càng phát triển, mang lại diện mạo mới cho quê hương.

(Ngôi nhà diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng ở xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Đán- TTXVN)

 Đến xã Kim Bình những ngày này, làng quê đâu đâu cũng rợp cờ hoa chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Ông Ma Vĩnh Cao, thôn Kim Quang, xã Kim Bình cho biết: những năm trước, nơi đây nhà cửa thưa thớt, đường giao thông đi lại khó khăn, cuộc sống người dân chỉ dựa vào làm nông nghiệp và làm thủ công nên thu nhập người dân không cao.

Nhưng vài năm trở lại đây, từ những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, người dân đã tích cực lao động sản xuất, đa dạng các ngành nghề, nâng cao đời sống, Chính quyền xã, huyện quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với những máy móc công nghệ mới để phát triển kinh tế.

 

( Những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày ở xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Đán- TTXVN)

Năm 2015, xã Kinh Bình, huyện Chiêm Hóa là một trong những xã của tỉnh Tuyên Quang đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, trường lớp học, bệnh viện… được xây dựng khang trang; đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp; phương thức sản xuất của người dân chuyển dần sang hướng sản xuất hàng hóa.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người là 33,1 triệu/năm. Công tác giảm nghèo được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,69 %; đạt chuẩn quốc gia trường Trường Mầm Non, trường Tiểu học, THCS; việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách cho người nghèo và dân tộc thiểu số thực hiện tốt; cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao được kinh tế vùng nông thôn, cải thiện được đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, chính quyền xã Kim Bình chú trọng đến chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương. Trong đó, giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng 12%, đẩy mạnh công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.Hiện mỗi tháng có từ 500-600 lượt người dân đến khám, chữa bệnh taij Phòng khám đa khoa khu vực Kim Bình (Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa).

Ông Ma Phong Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Với 70% là người dân tộc thiểu số, trình độ và nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế, người dân Kim Bình làm kinh tế dựa vào nông nghiệp, vì vậy phát triển kinh tế đều dựa vào thời tiết nên còn gặp nhiều khó khăn. Đảng ủy, chính quyền xã đã đã tập trung chỉ đạo, quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới xã tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ nguồn lực đầu tư từ các chương trình dự án nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển. Đặc biệt, đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

(Người dân ở xã Kim Bình đang thu hoạch sắn. Ảnh: Quang Đán- TTXVN)

Trọng tâm là ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo thêm việc làm cho người lao động giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả...

Một mùa xuân mới đang về trên quê hương cách mạng Kim Bình. Với tinh thần đoàn kết, phấn đấu vươn lên trong phát triển kinh tế và các mặt của đời sống xã hội, đời sống của người dân Kim Bình sẽ ngày càng được nâng cao, để mỗi mùa xuân mới sẽ là những mùa xuân no ấm./.


Phương Thoa
/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung