Màu xanh áo lính giữa màu xanh của rừng
Cập nhật: 19/1/2021 4:8
VOV4.VN - Sau hơn 15 năm hoạt động, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quảng Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV Cà phê 15 - Quân khu 5) đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh cũng như bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Đặc biệt, tại xã Quảng Sơn, huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông (nơi đơn vị đóng quân) là “điểm nóng” về phá rừng thì những cánh rừng do bộ đội quản lý lại là “điểm sáng”.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Người dân xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, phản ánh vừa phát hiện một đàn voọc nghi là voọc Chà vá quý hiếm cùng đàn khỉ đen hàng trăm con.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Dự kiến đến năm 2020, tỉnh Điện Biên phấn đấu nâng độ che phủ rừng cả tỉnh lên 42%, giảm 10% số vụ phá rừng làm nương bình quân/năm trở lên so với giai đoạn 2010 - 2016. Đây là một trong những nội dung trọng tâm của tỉnh Điện Biên trong kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng cacbon rừng” (gọi tắt là REDD+) do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các tỉnh miền núi Việt Nam thực hiện, thông qua Dự án hợp tác Quản lý rừng bền vững vùng đầu nguồn Tây Bắc (SUSFORM- NOW).
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Điện Biên còn tồn trên 11 lít hóa chất bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng và 720 kg bao gói hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng. Đáng nói là Điện Biên hiện chưa có phương án xử lý an toàn tại chỗ số thuốc và vỏ bao thuốc độc hại này, mà vẫn phải nhờ các đơn vị dưới xuôi lên thực hiện giúp.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Quá trình sản xuất, chế biến dong riềng tại các xã vùng ngoài của huyện Điện Biên đã gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua. Trong khi chính quyền địa phương, các ngành chức năng vẫn loay hoay với bài toán giải quyết ô nhiễm, đảm bảo phát triển của người dân, thì môi trường nơi đây đang khẩn thiết “kêu cứu”.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Dong riềng từng là loại cây xóa đói giảm nghèo đối với người dân các xã vùng ngoài của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Năm nay, dù được mùa, nhưng giá giảm mạnh, người trồng dong riềng rất khó bán. Mặt khác, nhiều cơ sở thu mua, chế biến dong riềng ở vùng này không tuân thủ các quy định của pháp luật, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, khiến hệ thống sông, suối bị ô nhiễm nặng.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Hơn chục ngày trôi qua kể từ vụ sạt lở kinh hoàng tại bờ sông Nậm Na, gần chục hộ dân tại thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, đang nơm nớp lo sợ khi sống bên miệng "hà bá". Vụ sạt lở xảy ra vào ban đêm, đã làm hư hại nhiều tài sản, nhà cửa của người dân, khiến gần chục hộ dân tái định cư đang phải sống trong cảnh khốn đốn có nhà mà không dám ở.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Mô hình Biogas xanh dùng túi Plastic và hầm Composite được đánh giá bước đầu là có hiệu quả, nhiều triển vọng tại xã vùng sâu Chư Pui, huyện Krông Bông (tỉnh Đắc Lắc).
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Do nguồn nước của nhà máy nước thành phố Sơn La bị ô nhiễm, khiến nhà máy nước phải tạm ngừng cấp nước, làm hơn 5 vạn người người dân bị ảnh hưởng. Đã có nhiều gia đình cùng giúp đỡ, sẻ chia nước sinh hoạt miễn phí cho người dân.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Mó nước nằm trong ngõ nhỏ thuộc tổ 5, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, 2 ngày qua trở nên nhộn nhịp. Từ 4 giờ sáng cho tới đêm, hàng nghìn lượt người dân tấp nập tới đây để lấy nước sinh hoạt. Người cầm can, người cầm bình, thậm chí có người còn dùng cả ô tô để chở nước, miễn sao có thể lấy được nước về nhà.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Từ ngày 4/11 đến nay, Công ty cấp nước tỉnh Sơn La đã tạm ngừng cấp nước tại các Phường Chiềng Lề, Chiềng An, Tô Hiệu, Quyết Thắng và một số khu vực phường Chiềng Cơi, xã Chiềng Ngần. Hơn 12.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Nuồn nước của nhà máy nước thành phố bị ô nhiễm do nước thải sơ chế cà phê tại đầu nguồn.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Ở nhiều vùng nông thôn, tình trạng xả rác bừa bãi đã dẫn đến ô nhiễm nặng nề môi trường sống. Bản Tây Hưng, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, lại có cách làm hay, khắc phục được tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Đau đáu về một Tây Nguyên nhiều bất ổn - nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh Quốc (tỉnh Gia Lai) với bức ảnh “Đôi mắt đầy hi vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác” vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Nhiếp ảnh gia quốc tế về Môi trường 2017 - EPOTY 2017.
4:8 | 19/1/2021
VOV4.VN - Đăk Glei là một trong những huyện còn nhiều rừng nhất Kon Tum và Tây Nguyên. Đây cũng là vùng rừng đầu nguồn rất quan trọng trong hệ thống sông Sê San. Việc giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư làm chủ ở Đăk Glei đang cho thấy sự hiệu quả khi gắn với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao